Vôi hóa cột sống hay còn gọi là thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống khiến người bệnh thường xuyên phải chịu những cơn đau lưng kéo dài. Hình thái lưng bị vẹo vọ hoặc còng xuống bất thường gây bức bối, tất tiện cho sinh hoạt. Những cơn đau có thể lan sang những vùng lân cận như: Vai, gáy, đau thần kinh tọa, hông, đùi. Đôi khi đau đến mức không thể chịu đựng được. Vôi hóa cột sống nếu không được chữa trị kịp thời có nguy cơ gây tàn phế rất cao và những biến chứng khó lường khác. Vì vậy, tìm hiểu về triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh vôi hóa cột sống là rất cần thiết.

Triệu chứng và dấu hiệu nào nhận biết bệnh vôi hóa cột sống?

Tìm hiểu về những dấu hiệu nhận biết bệnh vôi hóa cột sống để điều trị và ngăn ngừa bệnh phát triển và điều rất cần thiết. Khi bị gai cột sống cơ thể sẽ có những triệu chứng và biểu hiện sau:

 

  • Đau lưng: Xuất hiện thường xuyên, kéo dài âm ỉ ngày này qua ngày khác. Đau nhiều ở vùng thắt lưng và vùng vai, cổ, gáy.
  • Suy nhược cơ thể: Căn bệnh hành hạ khiến cơ thể mệt mỏi, cảm giác kén ăn, mất ngủ, do đó cơ thể gầy rộc, sút ký. Sức làm việc giảm sút, cơ thể đờ đẫn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt chung của bản thân cũng như những người xung quanh
  • Đôi khi xuất hiện những cơn đau cấp tính: Những cơn đau này có đặc điểm là nhói, buốt, đau lan cả những vùng lân cận như đau mỏi vai gáy, đau thần kinh tọa, đau hông và đùi đến mức không thể đứng hay đi lại lâu được
  • Xuất hiện những cơn đau trên diện rộng và kéo dài: Đau lan ra vùng gáy, lan lên tai, cổ làm ảnh hưởng đến tư thế và vận động của cổ, đau lan lên đầu, có thể gây nhức đầu vùng chẩm, vùng trán. Đau lan từ gáy xuống bả vai, xuống cánh tay ( có thể ở một bên hoặc cả hai bên cánh tay)
  • Những người bị thoái hóa đốt sống cổ ở cao còn có thêm triệu chứng nấc, ngáp và cảm giác chóng mặt.
  • Khi đi khám chỉ thấy các cử động ở cổ bị hạn chế nặng.
  • Có thể có cảm giác cứng vùng gáy, hơi đau khi ấn vào các gai xương và mỏm ngang của cột sống cổ. Lúc này chụp Xquang cột sống cổ sẽ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt và có sự biến dạng ở thân đốt. Ngoài ra còn hình thành các gai xương.

Trong những trường hợp bệnh không được phát hiện và điều trị sớm, khi trở nên nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến tủy sống và dây thần kinh liên chi. Gây ra chứng tê bì chân tay, nếu để lâu không chữa trị dứt điểm rất dễ dẫn đến teo cơ, bại liệt.

Lưu ý khi bị bệnh vôi hóa cột sống

Khi phát hiện bệnh người bệnh tuyệt đối không nên tự ý chữa trị ở nhà vì đây là căn bệnh nguy hiểm. Hãy đến ngay các bệnh viện uy tín, chuyên khoa xương khớp để chữa trị. Tùy theo mức độ bệnh mà sẽ có cách chữa trị bệnh vôi hóa cột sống sao cho thích hợp. Thông thường, các bác sĩ sẽ hạn chế tối đa, chỉ trường hợp bắt buộc mới thực hiện phẫu thuật vì việc thực hiện phẫu thuật không thể điều trị dứt điểm, các gai cột sống vẫn có thể tiếp tục mọc ra.

Bên cạnh việc điều trị khoa học, đúng cách theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần điều chỉnh chế độ nghỉ ngơi và làm việc. Hạn chế làm việc nặng và tập những môn thể thao như chạy nhảy, hay những môn thể thao đòi hỏi kỹ thuật cao. Tốt nhất là hỏi bác sĩ thăm khám trực tiếp xem tình trạng sức khỏe của mình phù hợp với những môn thể thao nào. Vì bác sĩ là người thăm khám trực tiếp sẽ hiểu rõ nhất về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Tăng cường các thực phẩm giàu canxi và vitamin A, E trong khẩu phần ăn hàng ngày