Xương khuỷu tay có cấu trúc gồm xương cánh tay, xương trụ và xương quay của cẳng tay. Khi bị thoái hóa khớp khuỷu tay sẽ khiến người bệnh đau vùng cánh tay, khả năng vận động bị hạn chế. Do đó, cần dùng thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp khuỷu tay để ngăn chặn tình trạng đau nhức vùng cánh tay.

Thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp khuỷu tay

Nguyên nhân khiến khớp khuỷu tay bị thoái hóa

Một là do chấn thương. Chấn thương ở vùng cánh tay khi vui chơi hoặc lao động dẫn đến nứt khớp, trật khớp, bong gân. Lâu ngày vùng chấn thương bị đau và tiến triển nặng hơn.

Hai là, dây thần kinh bị chèn ép bên trong. Hiện tượng dây thần kinh bị chèn ép khi bạn mắc các chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, nằm ngủ người đè lên cánh tay, …

Ba là, vấn đề tuổi tác. Theo thời gian, xương khớp cũng bị thoái hóa theo tuổi. Và phần lớn người già bị thoái hóa khớp khuỷu tay. Một số người trẻ cũng mắc bệnh này nhưng chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ.

Đó là nguyên nhân thường gặp của bệnh. Khi đã mắc bệnh rồi thì bệnh nhân có các triệu chứng đau nhức vùng khuỷu tay, lâu dần lan ra cả cánh tay. Đau một thời gian sẽ bị sưng đỏ, sụn khớp vùng khuỷu tay bị biến dạng, mất dần khả năng vận động, nặng nhất là bị liệt dẫn đến tàn phế. Vì vậy, khi cảm thấy đau vùng khuỷu tay mấy ngày không đỡ nên đi khám chuyên khoa xương khớp để được chẩn đoán chính xác.

 Biểu hiện và nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm

Cách dùng thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp khuỷu tay

Thường khi bị bệnh, người ta sẽ mua thuốc uống để nhanh khỏi và bệnh thoái hóa khuỷu tay cũng không ngoại lệ. Người bệnh có thể dùng thuốc tây hoặc thuốc đông y để chữa bệnh. Nhưng lưu ý là không được dùng một lúc thuốc tây lẫn thuốc đông y rất nguy hiểm.

Thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp khuỷu tay từ tây y

Thuốc tây sẽ có các loại như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, kháng viêm hoặc thuốc tiêm khớp:

Thuốc giảm đau: Aspirin, Idarac, Paracetamol, Tramadol…

Thuốc kháng sinh, kháng viêm: Diclofenac, Ibuprofen, Meloxicam, Tenoxicam, …

Thuốc tiêm: Corticosteroid. Dùng thuốc này bác sĩ sẽ dựa vào mức độ của bệnh để quyết định tiêm liều cao hay liều thấp.

Thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp khuỷu tay từ đông y

Bài thuốc số 1

Các vị thuốc khương hoàng, xích thược, đại táo, hoàng kì mỗi loại 12g; 8g cho các vị khương hoạt, phòng phong, đương quy; chích thảo 6g và gừng 4g. Đem cho vào ấm sắc thuốc và thêm 800ml nước để sắc cùng. Sắc còn khoảng 400ml thì dừng, rót thuốc ra bát và uống sau bữa ăn 30 phút. Áp dụng mỗi ngày một thang thuốc như vậy bạn nhé.

Bài thuốc số 2

Một thang thuốc gồm có: nhũ hương 10g, đương quy 9g, xuyên khung 9g, ý dĩ, quế thanh, bạch linh, bạch thược, thương truật, trạch tả, hoàng kỳ, cát căn, cam thảo mỗi thứ 5g. Các vị thuốc này đem sao vàng trước khi cho vào ấm, đổ 800ml nước vào và đun sôi. Nước trong ấm khi nào sánh đặc thì không sắc nữa, dùng nước đó uống mỗi ngày, mỗi lần uống 2 bát.

Bài thuốc số 3

Hằng ngày, dùng các thành phần bồ công anh 10g, kim ngân cành 8g, hồng hoa 5g, đơn đỏ 5g, ké đầu ngựa 5g, tơ hồng xanh 5g, vỏ gạo 5g, nhân trần 5g, rau má 5g đem sắc chung với 600ml nước sạch. Đun còn khoảng 300ml thì ngưng, cách uống tương tự như hai bài thuốc trên.

Các bài thuốc Đông y đều giúp tại tạo, nuôi dưỡng sụn khớp ở khuỷu tay giúp tay dẻo dai hơn. Bệnh có thể chữa khỏi sau 3- 6 tháng dùng thuốc.

 Chữa bệnh thoái hóa khớp háng bằng thuốc đông y

Thuốc chữa bệnh thoái hóa khớp khuỷu tay từ dân gian

Các bài thuốc từ dân gian đều lấy từ những loại thảo dược từ thiên nhiên như: lá ngải cứu, lá lốt, lá dây xương, … Cách thực hiện đơn giản là dùng một nắm lá tươi, đem hơ trên lửa cho héo rồi đắp lên khuỷu tay. Một nắm lá có thể đắp được từ 3 – 4 lần. Ngoài ra, có thể dùng những lá đó đem sắc thành nước, uống thay nước lọc mỗi ngày.

Chữa bệnh thoái hóa khuỷu tay cần sự kiên trì trong việc sử dụng thuốc. Ngoài ra, kết hợp với một chế độ ăn uống hợp lí, luyện tập phù hợp. Chúc các bạn sớm nhanh chóng khỏi bệnh nhé.