Thoái hóa cột sống là bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa đối tượng mắc bệnh, khiến nhiều người lo lắng. Vậy bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không? Để nắm bắt rõ hơn vấn đề này mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

Thoái hóa cột sống là gì?

Thoái hóa cột sống là một bệnh về xương khớp khá phổ biến và thường gặp ở những người già. Người bị thoái hóa cột sống sẽ xuất hiện các cơn đau nhức dữ dội do bệnh gây ra. Còn có cảm giác như mọc gai ở đốt sống, các khớp bị viêm và khả năng vận động bị giảm.

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Người bình thường sẽ có từ 33-34 đốt xương sống, gồm 12 đốt sống ở ngực, 7 đốt sống ở cổ, 5 đốt ở thắt lưng và những đốt xương cụt còn lại cùng dính với nhau. Dây chằng sẽ nối những đốt sống này lại với nhau và chúng được bảo vệ bởi hệ thống cơ.

Các vị trí thường bị thoái hóa bao gồm: cổ, lưng và vùng thắt lưng. Nguyên nhân chính là do diễn ra quá trình lão hóa gây ra. Vì vậy thường gặp ở những người có độ tuổi trong khoảng 35 trở lên.

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Thoái hóa cột sống thắt lưng xuất hiện sớm hơn những đoạn còn lại của cột sống, bắt đầu bằng việc đĩa đệm bị hư, sau đó đến hư các khớp ở đốt sống (các dây chằng bị bong làm thoát vị đĩa đệm hoặc tạo nên các gai xương).

Vậy bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không? câu là lời là không. Tuy nhiên, bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh. Vùng bị thoái hóa nếu để lâu không điều trị sẽ dẫn đến tê liệt.

Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không?

Điểm đặc biệt của dây chằng nối các đốt sống là chúng có các thụ thể thần kinh cảm giác nên khi va chạm mạnh phải chúng rất dễ gây đau. Vì vậy, những người bị chấn thương ở phần cột sống sẽ ảnh hưởng đến khả năng chuyển động và chống đỡ trọng lượng cơ thể. Đồng thời, còn gây nhiều đau đớn thậm chí mất cảm giác hoặc liệt một bên cơ thể tương ứng.

Một số phương pháp làm giảm tạm thời cơn đau do thoái hóa cột sống

Tuy bệnh thoái hóa cột không gây nguy hiểm nhưng đến nay vẫn chưa có cách nào chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Các biện pháp hiện tại chỉ làm giảm cơn đau tạm thời và hạn chế quá trình lão hóa . Một số phương pháp giảm đau tức thì như:

  • Thực hiện xoa bóp đơn giản, thực hiện các bài tập nhẹ nhàng cho vùng cột sống ở thắt lưng.
  • Chườm vùng bị đau bằng muối rang nóng hoặc thuốc bó. Thuốc bó được làm từ lá ngũ trảo, lá lốt, lá ngải cứu, gừng tươi giã nát xào cùng rượu. Thực hiện việc chườm nóng này 1-2 lần mỗi ngày.
  • Khi bị đau nhiều nên nằm nghỉ ngơi tại chỗ. Nằm với tư thế đầu kê gối thắp, 2 chân duỗi thẳng, nằm ngửa trên tấm nền gạch cứng.
  • Có thể dùng thêm gậy, nạng để đi lại nhằm làm giảm áp lực của cơ thể đề nặng lên xương khớp.

Xem thêm: Cách chữa thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả tại nhà

Ngoài ra, các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống bằng vật lý trị liệu cũng có tác dụng rất tích cực trong việc cải thiện tình trạng bệnh:

– Dùng máy kéo dãn cột sống để làm rộng không gian giữa các đốt sống, giúp đĩa đệm quay về vị trí cũ, làm giãn cơ, tăng tuần hoàn máu, trị đau, kháng viêm… hiệu quả.

– Sóng ngắn trị liệu, chạy điện trị liệu, siêu âm trị liệu, hồng ngoại trị liệu, từ trường trị liệu. Tất cả biện pháp này đều có tác dụng gia tăng tuần hoàn máu, kháng viêm, giảm đau, giãn cơ…

– Phương pháp trị liệu di động cột sống sẽ tạo nên không gian trống giữa các đốt sống. Biện pháp này giúp đĩa đệm quay về vị trí ban đầu, giảm đau và làm tuần hoàn máu.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết được câu trả lời cho câu hỏi:”Bệnh thoái hóa cột sống có nguy hiểm không” rồi đúng không. Bên cạnh đó, người thoái hóa cột sống hãy luôn chú ý đến tư thế trong sinh hoạt hàng ngày. Người bệnh cũng nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, các loại vitamin… Đồng thời, bạn nên có chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt khoa học để hạn chế tình trạng thoái hóa diễn tiến nhanh.