Đau dây thần kinh tọa thường gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, nhiều người không biết triệu chứng của đau dây thần kinh tọa là gì, những triệu chứng đó có nguy hiểm hay không. Bài viết này xin giải đáp những băn khoăn của quý vị về bệnh đau dây thần kinh tọa.

Triệu chứng của đau dây thần kinh tọa

Triệu chứng của đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa là do dây thần kinh ở bên hông bị chèn ép hoặc tổn thương. Dây thần kinh này kéo dài từ hông tới mặt sau của hai chân. Khi bị đau dây thần kinh tọa thường có những triệu chứng sau đây:

  • Đau một bên vùng dưới lưng. Sau đó, vùng đau sẽ lan ra tới hông, mông và chân khi bị đau rễ cột sống. Trong trường hợp đau dây thần kinh tọa dưới thì đau từ gót chân, bàn chân lên vùng đầu gối. Còn đau thần kinh tọa trên thì đau từ vùng lưng xuống tới đầu gối.
  • Có cảm giác cứng cột sống nên các tư thế vận động rất khó khăn, thấy đau nhiều.
  • Những cơn đau thường âm ỉ, không liên tục. Khi ho, cười hay vận động thì những cơn đau dữ dội hơn như dao đâm.
  • Nếu bệnh nặng thì sẽ xuất hiện các triệu chứng của đau dây thần kinh tọa như các cơ, khớp ở chân (ngón chân, mũi chân, gót chân) sẽ thấy đau, cảm thấy vận động không linh hoạt.
  • Người bệnh có biểu hiện teo cơ đùi, cơ mông, cơ chân và thường xảy ra các cơn đau.
  • Chân tay tê bì, mất cảm giác khi vận động dẫn đến rối loạn đại tiện cũng là triệu chứng của đau dây thần kinh tọa.

⇒  Cách chữa đau dây thần kinh tọa bằng thuốc nam

Những biến chứng có thể gặp ở người đau dây thần kinh tọa

Triệu chứng của đau dây thần kinh tọa

Khi bị đau dây thần kinh tọa cần được phát hiện sớm để tránh tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn khiến cơn đau xuất hiện với tần suất nhiều hơn, dữ dội hơn ảnh hưởng đến vận động cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Những cơn đau sẽ khiến người bệnh mất ngủ dẫn đến mệt mỏi, bực tức, suy nhược cơ thể chất lượng cuộc sống bị giảm sút.

Khi bệnh không được phát hiện kịp thời sẽ khiến các cơ đùi, cơ mông và cơ chân bị teo tại chỗ đau dây thần kinh tọa (tỉ lệ người đau một bên chiếm 85%).

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh đó là mất cảm giác, mất khả năng kiểm soát tay chân khiến người bệnh không tự chủ được việc tiểu tiện. Ngoài ra, một số cơn đau khiến người bệnh không cử động được.

Bên cạnh đó, biến chứng còn gây ra một số bệnh như: vẹo cốt sống, tích mỡ ở bàng quang và nặng hơn có thể gây tàn phế. Người bệnh hết sức lưu ý.

√   Bị đau dây thần kinh tọa nên và không nên ăn gì

Các bệnh dẫn đến đau dây thần kinh tọa

Bệnh thường gặp ở những người trung niên trở đi, những người lao động chân tay gây nên hội chứng đau vùng thắt lưng và đau dây thần kinh tọa.

Các bệnh dẫn đến đau dây thần kinh tọa gồm hai nhóm bệnh chủ yếu: bệnh toàn thân và bệnh tại chỗ. Bệnh toàn thân bao gồm: cúm, thấp tim, sốt rét, thương hàn, giang mai, lậu, … Bệnh tại chỗ bao gồm: thoát vị đĩa đệm, đang trong độ tuổi lao động, lao động sai tư thế, ….

Thoát vị đĩa đệm do thoái hóa hoặc các nguyên nhân khác khiến đĩa đệm bị lệch ra chèn ép lên các dây thần kinh hông gây đau nhức, tê liệt, …

Hẹp cột sống, viêm cơ khớp, … cũng có thể kéo theo những cơn đau dây thần kinh tọa.

Phụ nữ mang thai sẽ khiến trọng lượng cơ thể lớn hơn bình thường chèn ép lây dây thần kinh tọa khiến các cơn đau dai dẳng.

Lao động sai tư thế, khuôn vác những vật nặng thường xuyên khiến cột sống chịu nhiều tổn thương. Ngoài ra, những vận động viên thể dục thể thao vận động quá mức cũng có nguy cơ đau dây thần kinh tọa.