Bạn có thường xuyên bị mỏi ở vùng cổ và vai không ? Có lẽ bạn nghĩ đó chỉ là những biểu hiện thông thường chỉ cần nghỉ ngơi vận động một chút. Sự chủ quan đó rất nguy hiểm vì có thể bạn đã mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Đây là căn bệnh ngày càng phổ biến ở những người trẻ tuổi. Đặc biệt là nhân viên văn phòng thì tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng nhiều. Tuy vậy không phải ai cũng biết những điều cơ bản về căn bệnh này. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn một vài thông hữu ích về bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Những điều cần biết về bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong hai biểu hiện của thoái hóa hệ thống xương cột sống. Do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, lao động, hoạt động, tuổi tác. Nó là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, nắt đầu bằng những hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng. Dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gay đau ở vùng cổ. Đặc biệt là khi vận động vùng cổ.

Những điều cần biết về bệnh thoái hóa đốt sống cổ-1

Các nguyên nhân gây bệnh thoái hóa đốt sống cổ:

  • Thường xuyên có tư thế lao động cúi và sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu cổ. Có cường độ lao động cao, lâu năm.
  • Những người cao tuổi thường bị lão hóa các liên đốt
  • Tư thế hoạt động sai cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Nguyên nhân này thường đúng với những người làm việc văn phòng.

Các biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ:

  • Đau đầu: những cơn đau từ phía sau đầu lan đến đỉnh đầu, trán và thái dương. Ngoài ra bệnh có thể khiến vùng sau mắt đau và khó chịu.
  • Cổ thường xuyên bị đau: các cơn đau có thể kéo dài từ gáy lan ra tai và cổ, đau lan đến đầu.
  • Cứng cổ: thường xảy ra những lúc mới thức dậy. Người bị cứng cổ sẽ khó khăn trong vận động

Những điều cần biết về bệnh thoái hóa đốt sống cổ -2

Ngoài ra còn một số biểu hiện khác như: buồn nôn, hoa mắt, tập trung kém,…Những biểu hiện này thường bị xem nhẹ do giống với nhiều biểu hiện của bệnh thông thường.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ nếu không được chữa trị kịp thời có thể biến chứng sang một số bệnh nguy hiểm. Chẳng hạn như: thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, đau thần kinh tọa…

Cách phòng ngừa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Vì mức độ nguy hiểu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ mà chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả:

  • Sau giờ làm việc cần massage vùng cổ, không nên quá gắng sức trong công việc. Cân đối thời gian lao động nghỉ ngơi hợp lý. Hạn chế tác động xấu đến các đốt sống cổ.
  • Thỉnh thoảng trong quá trình làm việc nên vận động nhẹ nhàng. Tránh việc ngồi trước máy tính quá lâu trong một thời gian dài.
  • Có chế độ ăn uống hợp lý. Bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều protein, vitamin C và D, canxi, phốt pho giúp cho xương chắc khỏe.
  • Khi có bất kì dấu hiệu bất thường không nên chủ quan mà cần phải đi khám bác sĩ. Để có hướng điều trị phù hợp nếu chẳng may mắc bệnh.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong việc phòng cũng như điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ.