“Công việc của tôi là tài xế xe tải. Do tính chất công việc ngồi lâu nên tôi có chứng bệnh đau lưng ngay vùng thắt lưng. Lúc đầu nghĩ là không có gì nghiêm trọng đến khi đau quá chịu không nổi phải đi khám. Bác sĩ cho tôi biết tôi bị gai cột sống thắt lưng… Tôi cảm thấy rất hoang mang.”(Xuân Ngoan- Hồ Chí Minh).Không chỉ anh Ngoan mà rất nhiều bệnh nhân cảm thấy lo lắng khi mắc căn bệnh này. Bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về bệnh gai cột sống thắt lưng.

1/Độ tuổi bệnh nhân bệnh gai cột sống thắt lưng có xu hướng trẻ hóa

Thực tế bệnh gai cột sống thắt lưng là bệnh thoái hóa cột sống. Bệnh trước kia thường xảy ra do sự thoái hóa xương của những người lớn tuổi. Nhưng hiện nay những người trẻ càng có xu hướng mắc căn bệnh này. Đó là do thói quen vận động, sinh hoạt làm việc không khoa học làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương. Khi cột sống bị thoái hóa sẽ tác động lên đĩa đệm làm thoát vị đĩa đệm, dây chằng giữa các đốt sống bị chùng giãn. Phản ứng tự nhiên của cơ thể trước sự chùng giãn của dây chằng là làm cho dây chằng dầy lên để có sức giữ vững cột sống. Đồng thời, qua trình thoái hóa diễn ra trong thời gian dài làm sụn bị mất nước, bị canxi hóa, lượng canxi tụ lại ở dây chằng sẽ tạo ra các gai xương.

2/ Biểu hiện bệnh gai cột sống thắt lưng

Biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh là đau liên tục hoặc thỉnh thoảng mới xuất hiện các cơn đau dữ dội. Thường những cơn đau được biểu hiện cụ thể như sau:

 Những điều cần biết về bệnh gai cột sống thắt lưng -1

  • Cơn đau thường tập trung ở giữa thắt lưng rồi lan rộng xuống háng hoặc chân
  • Những đợt đau nhức kéo dài liên tục trong nhiều tuần lễ
  • Đau nhức tăng dần theo vận động của có thể như khom người, nhấc vật nặng, xoay cột sống hoặc giữ cơ thể ở một tư thế bất lợi như ngồi lâu, đứng lâu.

Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ biến chứng sang nhiều bệnh nguy hiểm khác. Chẳng hạn như: thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa, đau dây thần kinh liên sườn…

3/ Cách phòng chống bệnh gai cột sống thắt lưng

Bệnh gai cột sống thắt lưng hiện nay chưa có cách điều trị triệt để. Việc phẫu thuật cắt gai có thể để lại những biến chứng nguy hiểm. Biện pháp thường sử dụng nhất hiện nay là dùng thuốc giảm đau. Vì những phiền phức mà căn bệnh mang lại nên chúng ta cần phải có biện pháp phòng chống bệnh. Cụ thể :

Những điều cần biết về bệnh gai cột sống thắt lưng-2

  • Luôn giữ cho cột sống có được tư thế tốt. Học tập và làm việc luôn phải thay đổi tư thế. Tránh đứng ngồi quá lâu
  • Hạn chế những công việc khuân vác nặng, vận động mạnh
  • Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Đặc biệt cung cấp đủ canxi và vitamin D cho sự phát triển của xương. Hạn chế chất béo nhất là mỡ động vật . Tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây.
  • Duy trì cân nặng ở mức độ vừa phải
  • Có những bài tập đặc biệt cho vùng cột sống cổ và vùng cột sống thắt lưng để tăng cường sự đàn hồi, dẻo dai. Tránh những môn thể thao quá sức. Rèn thói quen tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.
  • Khi có bất cứ dấu hiệu bệnh cần phải tới bác sĩ để được tư vấn và chữa trị.

Mong rằng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về bệnh gai cột sống thắt lưng.