Bệnh đau dây thần kinh tọa nên phòng ngừa từ sớm để tránh nguy cơ mắc bệnh hoặc khiến bệnh không nặng hơn. Có những cách phòng ngừa nào để giảm nguy cơ mắc bệnh. Cùng tìm hiểu bài viết để biết thêm thông tin chi tiết.

Đau thần kinh tọa khi rễ thần kinh ở vùng lưng bị chèn ép hoặc tổn thương do một nguyên nhân nào đó. Vùng đau sẽ bắt đầu ở phần lưng dưới, sau đó sẽ lan ra vùng thắt lưng, vùng hông và hai chân. Khi bệnh càng nặng thì căn đau sẽ dữ dội và thường xuyên hơn. Vì vậy, điều quan trọng là phải có biện pháp phòng ngừa và chữa trị càng sớm nếu có thể. Những trước hết cần biết các nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa là gì:

Thứ nhất, do mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Thứ hai, do cột sống thắt lưng bị thoái hóa.

Thứ ba, do mắc bệnh hẹp ống sống, trượt đốt sống.

Thứ tư, cột sống bị viêm, nhiễm trùng do chấn thương.

Thứ năm, do mang thai hoặc nghề nghiệp.

Mẹo phòng bệnh đau dây thần kinh tọa ai cũng biết

1.Kiểm soát cân nặng cơ thể

nhung-cach-phong-ngua-benh-dau-day-than-kinh-toa-tai-nha-1.jpg

Thông thường, cột sống có nhiệm vụ làm trụ đỡ cho phần thân của cơ thể. Khi trọng lượng của cơ thể phù hợp với chiều cao thì không có gì đáng bàn. Điều quan trọng ở đây là cân nặng của cơ thể không phù hợp với chiều cao thì sẽ gây nên những tổn thương cho cột sống. Cân nặng vượt quá kiểm soát khiến xương khớp nhanh chóng bị thoái hóa, dây thần kinh bị tổn thương.

Đối với người già, xương khớp đa phần đã bị thoái hóa nếu mắc thêm bệnh béo phì thì xương khớp càng trở nên yếu ớt, dây thần kinh bị tổn thương nặng hơn. Vì vậy, cần kiểm soát cân nặng phù hợp với chiều cao cơ thể. Những người bị béo phì nên thực hiện chế độ giảm cân nghiêm ngặt theo lời khuyên chuyên gia. Không nên ăn nhiều thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ dễ bị béo phì.

2.Chế độ ăn uống

nhung-cach-phong-ngua-benh-dau-day-than-kinh-toa-tai-nha-2.jpg

Việc ăn uống hằng ngày về cơ bản là cung cấp năng lượng cho cơ thể, bên cạnh đó nó còn giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật khác nhau. Đối với bệnh đau dây thần kinh tọa, cũng cần một chế độ dinh dưỡng hợp lí cho cơ thể. Người bệnh nên ăn rau xanh mỗi ngày trong các bữa ăn như rau cải, bắp cải, rau xà lách, ngọn bí, súp lơ xanh, … Các loại thịt gà, thịt lợn, cá biển, xương sọ, xương ống động vật. Những thực phẩm này rất tốt cho hệ thần kinh và xương khớp. Hạn chế dùng dầu mỡ động vật để chế biến thức ăn.

Thông tin bổ ích:

3.Chế độ vận động

nhung-cach-phong-ngua-benh-dau-day-than-kinh-toa-tai-nha-3.jpg

Duy trì một chế độ vận động hợp lí và thường xuyên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh đau dây thần kinh tọa rất nhiều. Cụ thể như sau:

+ Đi bộ hoặc tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày.

+ Người làm công việc văn phòng thường xuyên vận động 45 phút mỗi lần để chân tay không bị tê nhức, đau mỏi vai gáy.

+ Những người làm công việc bốc vác cần chú ý phân bố trọng lượng đều khắp cơ thể, tránh tập trung trọng lượng vào một điểm dễ bị đau dây thần kinh tọa.

+ Tư thế ngồi làm việc phải đúng: lưng thẳng, ghế ngồi phù hợp với chiều cao cơ thể.

+ Tư thế bốc, vác một vật nào đó cần đúng theo hướng dẫn. Vật quá nặng thì nên nhờ sự giúp đỡ từ những người xung quanh.

4.Yếu tố tâm lí

nhung-cach-phong-ngua-benh-dau-day-than-kinh-toa-tai-nha-4.jpg

Tâm lí của con người hoạt động là nhờ vào sự phản xạ của dây thần kinh. Nên duy trì một thói quen tâm lí tốt như luôn cảm thấy vui vẻ, lạc quan, thoải mái. Không nên suy nghĩ tiêu cực, cáu gắt hay thường xuyên bực bội sẽ khiến dây thần kinh bị tổn thương. Khi dây thần kinh bị ảnh hưởng khó có thể điều khiển được hành vi của bản thân. Có thể mắc các bệnh như đau đầu, chóng mắt, đau dây thần kinh tọa.

4 mẹo phòng ngừa bệnh đau dây thần kinh tọa mình vừa hướng dẫn các bạn nên ghi nhớ. Chúc mọi người luôn mạnh khỏe.