Bệnh nhân mắc thoái hóa khớp cổ chân sẽ cảm thấy đau đớn khi đi lại nhiều. Do đó, cần chữa trị càng sớm càng tốt để làm dứt hẳn các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp cổ chân.

Cũng giống như các bệnh lí xương khớp vùng chân như khuỷu gối, viêm khớp gối bệnh thoái hóa khớp cổ chân cũng khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Công việc và sinh hoạt của người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều. Mỗi khi các cơn đau tìm đến thì bệnh nhân chỉ biết kêu đau và ngồi một chỗ.

Thoái hóa khớp cổ chân thường đau ở vị trí nào?

nhung-cach-chua-benh-thoai-hoa-khop-co-chan-de-dang-1.jpg

Vùng khớp quanh cổ chân được xem là vị trí đau nhiều nhất bởi các sụn khớp quanh cổ chân đã bị thoái hóa, viêm nhiễm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Những cơn đau này liên tục từ nửa đêm tới sáng mỗi khi vận động mạnh hoặc thay đổi thời tiết. Một số trường hợp không làm gì thì vẫn cảm thấy đau.

Cơn đau kéo dài dai dẳng có thể khiến khớp bị sưng đỏ, sờ vào sẽ thấy nóng. Trong trường hợp này, cần đến bác sĩ chuyên khoa xương khớp kịp thời.

Cần điều trị sớm bệnh thoái hóa khớp cổ chân

Thông thường, việc điều trị thoái hóa cổ chân cũng có 3 cách giống các bệnh xương khớp khác là uống thuốc tây, dùng thuốc đông y và phương pháp dân gian. Sau đây là nội dung chi tiết:

1.Dùng thuốc tây

nhung-cach-chua-benh-thoai-hoa-khop-co-chan-de-dang-2.jpg

Thuốc tây được đánh giá là làm giảm đau nhanh những cơn đau do bệnh mang lại. Vì vậy, đa số người bệnh đều uống thuốc khi cơn đau tìm đến. Tuy nhiên, việc sử dụng liên tục như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vì trong thuốc tây có nhiều tác dụng phụ rất nguy hiểm, đặc biệt là những thuốc có chứa corticoid. Một số tác dụng phụ khi tự ý dùng thuốc thường gặp đó là đau dạ dày, suy thận, men gan cao, … Khi sử dụng thuốc tây, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Thuốc tây chữa bệnh thoái hóa khớp cổ chân có 2 dạng thuốc uống và thuốc tiêm:

  • Thuốc uống bao gồm: thuốc kháng sinh, kháng viêm ( Diclofenac, Ibuprofen, Meloxicam, Tenoxicam, …), thuốc giảm đau ( Aspirin, Idarac, Paracetamol, Tramadol, …)
  • Thuốc tiêm không chứa Steroid, loại thuốc hay được dùng nhất là Corticosteroid. Khi tiêm thuốc vào khớp sẽ giúp giảm đau và không bị cứng khớp.

Thuốc tây chỉ có tác dụng giảm đau trong một thời gian ngắn, không giúp chữa trị dứt điểm. Do đó, người bệnh nên chú ý trước khi sử dụng.

2.Dùng thuốc đông y

nhung-cach-chua-benh-thoai-hoa-khop-co-chan-de-dang-3.jpg

Các vị thuốc dùng làm thuốc chữa bệnh trong đông y đều có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên nên người bệnh hoàn toàn yên tâm vì thuốc không gây ra bất kì tác dụng phụ nào ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Để có một bài thuốc đông y hoàn chỉnh, cần kết hợp nhiều vị thuốc khác nhau để hỗ trợ chữa bệnh. Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc sau đây:

Bài thuốc 1

Các thành phần độc hoạt, ngưu tất, phòng phong, đỗ trọng, tang kí sinh, bạch thược, sinh địa, đẳng sâm, phục linh (mỗi loại 12g). Đương quy, quế chi, tế tân, tần giao (mỗi loại 8g) và 6g cam thảo. Đem sao vàng để làm nóng các vị thuốc, sau đó cho vào ấm sắc thuốc, đổ lượng nước vừa đủ và sắc. Đun đến khi nước sánh đặc thì rót ra uống, mỗi ngày 6 – 8 bát. Duy trì mỗi ngày một thang thuốc như vậy.

Bài thuốc 2

Ngoài 14 vị thuốc giống với bài thuốc số 1, ở bài thuốc này còn có thêm xuyên khung và thiếu niên kiện. Tất cả thành phần tạo nên bài thuốc chữa thoái hóa khớp cổ chân hiệu quả. Cho hết vào ấm sắc thuốc, thêm 1 lít nước để sắc, đun còn khoảng 500ml nước thì ngưng. Dùng số thuốc này chia ra uống hết trong ngày, mỗi ngày uống 1 thang đến khi khỏi hẳn.

Thuốc đông y có ưu điểm là trị tận gốc căn nguyên của bệnh. Do đó, cần uống đầy đủ thuốc trong 3 – 4 tháng theo chỉ dẫn thì bệnh sẽ khỏi hoàn toàn.

3.Áp dụng một số cách dân gian

Ông cha ta cũng để lại nhiều cách chữa bệnh thoái hóa khớp cổ chân bằng những cây thuốc dễ kiếm quanh nhà. Người bệnh có thể áp dụng nếu cần thiết:

– Các loại lá như: lá lốt, lá đinh lăng, lá ngải cứu, lá dây xương, lá cỏ xước, … Khi áp dụng cách này, chỉ cần hơ lá trên lửa cho nóng rồi đắp lên vùng cổ chân. Nên áp dụng buổi tối trước khi đi ngủ.

 

nhung-cach-chua-benh-thoai-hoa-khop-co-chan-de-dang-4.jpg

– Dùng muối có 2 cách để thực hiện. Một là, lấy một ít muối hạt đem rang lên cho nóng, cho vào túi chườm và đặt lên cổ chân, mỗi lần chườm khoảng 45 phút. Hai là, nấu một nồi nước nóng, thả muối vào, cắt thêm một ít gừng để ngâm chung, khi ngâm kết hợp xoa bóp cổ chân. Sau khi hoàn thành thì dùng vải sạch lau khô chân.

Đọc thêm

↵ Cách chữa thoái hóa khớp vai bằng thuốc đông y

↵ Tìm hiểu phương pháp chữa bệnh viêm khớp bằng châm cứu

↵ Thần kì công dụng chữa đau lưng của xương rồng

4. Một số phương pháp điều trị khác

Phương pháp phẫu thuật sẽ được sử dụng đến khi đã áp dụng 3 cách trên không có hiệu quả. Bác sĩ sẽ cắt 2 vết cắt nhằm giảm đau cho người bệnh. Tuy nhiên, cách này sau một thời gian thì sẽ hết tác dụng. Nếu sụn khớp đã bị thoái hóa mà điều trị bằng cách này cũng rất nguy hiểm và hiệu quả không cao.

nhung-cach-chua-benh-thoai-hoa-khop-co-chan-de-dang-5.jpg

Tập vật lí trị liệu, thể dục bằng một số bài như: quay cổ chân, lắc cổ chân, kéo dãn cổ chân. Các bài tập này sẽ được điều dưỡng hướng dẫn chi tiết và người bệnh cần thực hiện đúng theo chỉ dẫn.