Phương pháp y học cổ truyền xưa thường được nhắc tới mỗi khi mắc các bệnh xương khớp là châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp. Trong bài viết này cùng tìm hiểu cách bấm huyệt chữa đau lưng khi cơn đau tìm đến bạn.

Bấm huyệt là gì?

huong-dan-cach-bam-huyet-chua-benh-dau-lung-1.jpg

Bấm huyệt là một phương pháp y học cổ truyền đã được ông cha ta sử dụng từ rất lâu. Huyệt là nơi hội tụ khí của tạng phủ, kinh lạc, cân cơ xương khớp tỏa ra cơ thể. Khi bấm huyệt sẽ dùng tay ấn trực tiếp lên da thịt, mạch máu, thần kinh và cơ quan cảm thụ gây nên những thay đổi về thần kinh,nội tiết, thể dịch giúp hệ thần kinh làm việc hiệu quả hơn, tăng cường chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hay nói một cách đơn giản bấm huyệt là phương pháp cân bằng khí ở bên trong và bên ngoài cơ thể.

Tại sao chữa đau lưng bằng cách bấm huyệt?

Bấm huyệt chữa đau lưng là dùng bàn tay, ngón tay tác động lên da thịt, xương khớp, huyệt ở người bệnh. Theo Đông y, khi sức khỏe suy giảm, huyệt cũng là một vị trí để các nguyên nhân bên ngoài (tà khí) xâm nhập và gây bệnh đau lưng. Sử dụng thao tác bấm huyệt này có những lợi ích sau:

huong-dan-cach-bam-huyet-chua-benh-dau-lung-2.jpg

Nó giúp tăng tuần hoàn máu, giúp máu lưu thông tốt hơn góp phần chống viêm, giảm đau lưng. Mạch máu được co giãn giúp tăng cường trao đất chất và oxy đi nuôi dưỡng tế bào. Bên cạnh đó, nó còn giúp thải bớt chất cặn bã trong cơ thể ra ngoài bằng đường tiểu. Giúp giãn các cơ ở lưng bị co cứng nhằm cải thiện tình trạng vận động. Bấm huyệt thường xuyên sẽ giúp cơn đau giảm rõ rệt, cải thiện tư thế vận động.

Bạn có biết:

Thần kì công dụng chữa đau lưng của xương rồng

Người bị đau lưng nên ăn gì để giảm đau

Cách bấm huyệt chữa đau lưng như thế nào

Khi bấm huyệt chữa đau lưng, người ta sẽ sử dụng những huyệt sau để chữa bệnh:

Đại chùy: vị trí huyệt nằm giữa đốt sống cổ số 7 và đốt sống ngực số 1.

Trường cường: là chỗ lõm sau hậu môn và trước đầu xương cụt 3 tấc.

Thận du: nằm ở dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng số 2 sang ngang 1,5 tấc.

Chí thất: từ huyệt thận du chếch sang ngang 1,5 tấc.

Ủy trung: nằm ở giữa nếp lằn khoeo chân.

Thừa sơn: nằm ở giữa đường nối huyệt ủy trung và gót chân 8 tấc.

huong-dan-cach-bam-huyet-chua-benh-dau-lung-3.jpg

Kỹ thuật bấm huyệt chữa đau lưng ở bàn chân như sau: Ngồi ở một tư thế thoải mái nhất, dùng ngón tay đặt lên điểm mà hai xương ngón chân gặp nhau. Bấm mạnh ngón tay cái vào vị trí đó và ấn dọc theo chiều dài của bàn chân. Thực hiện mỗi động tác khoảng 2 phút, mỗi ngày nên làm từ 20 – 30 lần. Những cơn đau lưng sẽ giảm do máu đã được lưu thông tốt hơn xuống tận bàn chân. Bấm huyệt bàn chân cũng giúp phòng ngừa đau dây thần kinh tọa do đĩa đệm chèn ép lên rễ thần kinh hông.

Cách bấm huyệt ở bàn tay cũng giúp giảm đau lưng hiệu quả. Dùng ngón tay cái của bàn tay phải đặt lên vị trí huyệt nằm giữa ngón cái và ngón trỏ của bàn tay trái. Thực hiện bấm huyệt tại vị trí này khoảng 30 giây, làm liên tục 8 – 10 lần. Nó sẽ giúp nồng độ endorphin gia tăng qua đó hỗ trợ làm dịu đau lưng nhanh chóng.

Bấm huyệt ở khuỷu tay bằng cách đặt tay lên cao hơn khuỷu tay khoảng 1 tấc để thực hiện. Thực hiện đồng thời cùng lúc 2 tay, làm khoảng 30 giây cho mỗi lần thực hiện. Bài tập này chỉ tốn của bạn chưa đến 10 phút mỗi ngày nhưng rất hiệu quả. Hãy kiên trì để các triệu chứng của bệnh đau lưng được chữa khỏi hẳn.

Phương pháp bấm huyệt chữa đau lưng là liều thuốc chữa bệnh an toàn cho người bệnh. Nó không gây bất cứ tác dụng phụ nào khiến sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng. Điều quan trọng khi bấm huyệt là xác định chính xác vị trí huyệt đạo mới có kết quả cao. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì có thể tìm đến các bệnh viện hoặc phòng khám để có thể chữa theo cách này.

Chúc người bệnh sớm chữa khỏi bệnh đau lưng!