Khớp ngón tay giúp con người cầm, nắm mọi vật dễ dàng hơn. Khi bị viêm khớp ngón tay khiến việc co duỗi, cầm nắm gặp nhiều khó khăn. Tại sao bị viêm khớp ngón tay và cách chữa viêm khớp ngón tay như thế nào là an toàn. Cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm kiếm câu trả lời.

Nguyên nhân gây viêm khớp ngón tay

dieu-tri-viem-khop-ngon-tay-hieu-qua-tai-nha-1.jpg

Ban đầu bị viêm khớp ngón tay, người bệnh có thể bị đau 1 đốt tay, sau đó lan ra cả ngón. Có thể bị sưng đỏ ở các đốt khớp khiên việc cầm nắm và cử động ngón tay, bàn tay khó khăn. Cùng điểm nhanh nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên:

Do chấn thương: Khi làm việc hoặc vui chơi không may ngón tay bị ảnh hưởng. Có thể là trật khớp, gãy ngón tay, … chữa trị không dứt điểm và gây nên viêm khớp ngón tay.

Thoái hóa khớp: Cùng với các khớp vai, khớp háng, khớp khuỷu tay, … khớp ngón tay cũng bị thoái hóa do tuổi tác hoặc nguyên nhân nào đó. Thoái hóa khớp ngón tay dẫn đến sụn và xương dưới sụn bị ảnh hưởng, bao hoạt dịch khớp giảm tiết dịch khiến ngón tay dễ bị cứng khớp.

Thiếu canxi: Xương khớp thiếu canxi sẽ gây đau nhức để cảnh báo người bệnh cần bổ sung canxi cho cơ thể.

Hội chứng ống cổ tay: Thường gặp ở những người làm công việc văn phòng và làm việc với máy tính dễ bị viêm khớp ngón tay gây đau nhức ngón tay, sau đó lan ra bàn tay và cổ tay.

Cách chữa viêm khớp ngón tay tại nhà 

Chữa viêm khớp ngón tay tại nhà giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí điều trị và được sử dụng những liệu pháp chữa trị an toàn và hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay sau đây:

1.Chế độ ăn uống

dieu-tri-viem-khop-ngon-tay-hieu-qua-tai-nha-1.jpg

+ Người bị viêm khớp ngón tay nên uống nhiều sữa vì trong sữa có nhiều canxi tốt cho xương khớp.

+ Ăn các món hầm và món cháo từ xương ống, xương sụn của động vật (bò, lợn, bê, trâu).

+ Tăng cường ăn rau xanh và trái cây cũng giúp xương khớp được cải thiện đáng kể.

+ Tôm, cua, cá giàu chất béo omega 3 nên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày.

+ Các loại ngũ cốc, tinh bột người bị viêm khớp ngón tay cũng nên ăn.

2.Luyện tập thể dục

Nắm bàn tay

Bàn tay cần thả lỏng hết sức, từ từ thực hiện co bàn tay lại, bốn ngón chụm lại trong lòng bàn tay, ngón tay cái đặt lên ngón trỏ. Nắm hờ bàn tay, không siết chặt, giữ khoảng 5 giây rồi duỗi thẳng ngón tay. Thực hiện 30 nhịp cho mỗi lần tập, mỗi ngày nên tập 5 lần. Động tác này dễ thực hiện, có thể thực hiện khi rảnh rỗi.

Uốn ngón tay

dieu-tri-viem-khop-ngon-tay-hieu-qua-tai-nha-3.jpg

Bàn tay xòe ra một cách tự nhiên nhất và bắt đầu uốn ngón tay. Thực hiện ngón tay cái đầu tiên, uốn ngón tay cái vào lòng bàn tay và giữ khoảng 10 giây, lần lượt thực hiện ngón trỏ, ngón chính giữa, ngón áp út và ngón út. Sau đó, thả lỏng bàn tay, thực hiện tương tự với bàn tay còn lại.

Uốn cong ngón tay cái

Giơ bàn tay trái ra trước mặt uốn cong ngón tay giữa vào lòng bàn tay, đè ngón tay cái lên ngón tay giữa để ngón tay cái chạm lấy gốc ngón tay út. Giữ nguyên động tác trong 10 giây, sau đó làm tương tự với tay phải. Mỗi ngày thực hiện 10 lần giúp chữa viêm khớp ngón tay hiệu quả.

Nâng ngón tay

dieu-tri-viem-khop-ngon-tay-hieu-qua-tai-nha-4.jpg

Đặt bàn tay lên bàn nằm úp, từ từ nâng từng ngón tay lên và giữ trong 5 giây, thả lỏng ngón tay. Sau đó, thực hiện nâng cả 5 ngón tay lên giữ càng lâu càng tốt. Thực hiện tương tự với bàn tay còn lại. Bài tập giúp tăng khả năng cầm nắm một vật khi bị đau ngón tay.

Căng cổ tay

Giữ cố định tay trái, lòng bàn tay úp xuống bàn. Sau đó, dùng tay phải ấn nhẹ nhàng bàn tay trái cho đến khi cố tay và cánh tay có cảm giác căng lên, giữ trong 7 giây. Bày tay phải thực hiện như tay trái đã làm, mỗi bên thực hiện 5 lần.

Xếp tay hình chữ O

Giơ hai tay trước mặt song song với mặt đất, thực hiện động tác co ngón tay vào lòng bàn tay để tạo thành chữ O. Giữ trong 2 giây và thả lỏng ngón tay, thực hiện 50 nhịp cho mỗi lần thực hiện.

Các động tác tay thực hiện rất đơn giản phải không nào. Hi vọng với những gì mình hướng dẫn thì bạn sẽ siêng năng luyện tập để chữa viêm khớp ngón tay dứt điểm.