Bệnh thoái hóa khớp háng là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Không chỉ gây đau đớn cho người bệnh mà còn dẫn đến những di chứng nặng nề. Thậm chí tàn phế. Tuy vậy nhiều người vẫn chưa có những kiến thức cơ bản nhất về căn bệnh này. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp háng. Từ đó, phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Tại sao lại bị thoái hóa khớp háng ?

– Khớp háng là một trong những khớp lớn của cơ thể. Thông thường ở các đầu xương của khớp háng được bao bọc bởi một lớp sụn khớp. Lớp sụn này giúp hấp thu bớt lực tác động của cơ thể lên khớp khi đi lại, vận động. Cũng như các khớp chịu tải khác, khớp háng cũng có nguy cơ bị hao mòn do quá trình thoái hóa. Thoái hóa khớp là bệnh phổ biến nhất của khớp háng. Hậu quả của quá trình này là lớp sụn nhẵn bóng bao bọc đầu chỏm xương đùi và mặt trong của ổ cối bị hao mòn dần, đến lúc mất hết lớp sụn.

– Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp háng. Cụ thể như:

 • Cấu tạo bất thường của háng và chi dưới (thường gặp ở phụ nữ)
 • Di chứng của các bệnh khớp háng: chấn thương, vi chấn thương,
 • Do di chứng viêm: lao, viêm cột sống dính khớp, viêm mủ
 • Các bệnh máu, chuyển hóa, nội tiết
 • Do hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi cho viêm tắc động mạch chi phối đầu xương đùi.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp háng

– Chúng ta cần phải nắm được những dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp háng. Từ đó phát hiện bệnh và giúp chữa trị kịp thời. Nếu bệnh được phát hiện quá muộn thì quá trình chữa trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Thậm chí có thể gây tàn phế. Vì vậy cần phải đi đến các cơ sở y tế để được thăm khám khi cơ thể có những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp háng. Cụ thể như sau:
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp háng-1

 • Những cơn đau thường xuất hiện từ từ và tăng dần. Đau ở vùng bẹn lan xuống mặt trước đùi, có đau ở vùng trên mông, lan xuống mặt sau đùi.
 • Các động tác vận động bị hạn chế. Lúc đầu là duỗi cố và quay. Về sau hạn chế các động tác khác nhất là gấp.
 • Những lúc chuyển trời thì những cơn đau nhức lại càng hành hạ người bệnh hơn. Vì vậy những lúc như vậy người bệnh cần hạn chế vận động.
 • Nếu bệnh không được điều trị kịp thời thị tình trạng đau và cứng khớp ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Lúc này bệnh nhân không thể đi lại bình thường. Do lúc đó các chỏm khớp đã biến dạng, xuất hiện các gai khớp. Khi sụn khớp đã mòn hoàn toàn, các phần xương cọ xát trực tiếp làm cho bệnh nhân rất đau đớn khi vận động.

Cách phòng và điều trị bệnh thoái hóa khớp háng

♠ Phòng bệnh thoái hóa khớp háng

Bệnh thoái hóa khớp háng là căn bệnh khó điều trị nên chúng ta cần có những biện pháp hiệu quả trong việc phòng chống bệnh:

 • Thường xuyên thực hiện các bài tập nhẹ nhàng và đi bộ nhằm tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Nhất là vùng khớp háng.
 • Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng đặc biệt là canxi để hỗ trợ cấu tạo của xương khớp. Đồng thời tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng giúp chống lại nhiều loại bệnh.
 • Ngủ đủ giấc và tạo tinh thần thoải mái để cơ thể có được một sức khỏe tốt nhất.

♠ Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp háng

– Bệnh nếu được điều trị sớm có thể làm chậm lại sự phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau. Giúp người bệnh quay lại cuộc sống bình thường. Nếu phát hiện muộn, hoặc không điều trị sẽ gây nhiều bất lợi cho người bệnh. Khi các chỏm khớp đã biến dạng, gai xương bám đầy khớp sẽ làm khớp mất vận động.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp háng -2

– Có thể chẩn đoán bệnh qua chụp X-quang, CT cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng MRI

– Nguyên tắc điều trị là nghỉ ngơi, hạn chế đi lại và giảm cân để hạn chế sức nặng lên khớp gối. Nhiều trường hợp cần phải phẫu thuật để can thiệp vào vùng khớp háng.

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc nắm rõ dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp háng. Từ đó sẽ giúp bạn phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn.