Bệnh phong tê thấp là một bệnh liên quan đến xương khớp. Vậy, những dấu hiệu nào để nhận biết bản thân có mắc bệnh xương khớp hay không. Mời bạn cùng tham khảo bài đọc sau đây để tìm câu trả lời.

Phong tê thấp là gì?

Trước tiên, nó còn được gọi với tên khác là phong thấp. Nó là một dạng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến xương khớp mà còn ảnh hưởng đến các cơ quan khác như các khớp xương, tim, cột sống khiến các bắp thịt bị sưng đỏ, tê dại.

dau-hieu-nhan-biet-benh-phong-te-thap-1.jpg

Có thể bạn quan tâm:

Các dấu hiệu nhận biết bệnh phong tế thấp

dau-hieu-nhan-biet-benh-phong-te-thap-2.jpg

Các dấu hiệu sau của bệnh phong tê thấp bạn cần nắm rõ:

Một là, cứng xương khớp. Người mắc bệnh phong thấp sẽ cẩm thấy cứng khớp nhiều ở hai đầu ngón tay, ngón chân. Ngoài ra, còn có một số vị trí như: vai, xương chậu, cột sống. Các khớp xương này sưng lên khiến người mắc cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và vận động hàng ngày rất nhiều.

Hai là, đau nhức toàn thân. Khi bệnh này tiến triển một thời gian thì bạn sẽ cảm thấy toàn thân đau nhức, kể cả khi bạn mới thức dậy hay ít vận động. Cơn đau sẽ kéo dài từ khớp này sang khớp kia khiến việc cử động khó khăn. Hiện tượng này dẫn đến sự mệt mỏi ở người mắc, người bệnh chỉ muốn nằm một chỗ để giảm cơn đau. Ngoài ra, đau nhức lâu ngày có thể khiến bạn bị sốt, cần chú ý đến vấn đề này.

Ba là, xuất hiện những nốt u nhỏ ở trên cơ thể. Những nốt này sẽ xuất hiện dưới da tại các khớp, bàn tay, bàn chân. Bệnh càng nặng thì những nốt u này càng phồng to nhưng không gây cảm giác đau cho người bệnh. Những u này nổi sần lên người bệnh có thể cảm nhận bằng cách sờ trên da. Người bệnh không nên chủ quan khi các nốt u to trên cơ thể, nó có thể gây biến chứng rất nguy hiểm.

Bốn là, vận động khó khăn. Khi bị cứng khớp sẽ khiến vận động của người bệnh gặp nhiều khó khăn, cố gắng cử động người bệnh sẽ thấy các khớp kêu răng rắc. Đây là hiện tượng các khớp bị khô do tế bào sụn không tiết ra các chất bôi trơn.

Năm là, tâm lý người bệnh thay đổi. Người bệnh dễ dàng cáu gắt, nổi nóng vì những cơn đau trong người. Kèm theo đó là hiện tượng mệt mỏi, chán ăn khiến cơ thể người bệnh bị suy nhược, sức khỏe không ổn định.

Sáu là, một số bệnh lí đi kèm. Đây là một loại bệnh tự miễn dịch nên có thể gây khô mắt, mũi, miệng và cổ họng. Cảm giác khó chịu sẽ xuất hiện trên người bệnh. Nên bổ sung nước cho cơ thể với lượng cần thiết.

Xem thêm:    Mẹo làm giảm đau cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Phòng ngừa bệnh phong tê thấp

Tuân thủ những điều sau đây để phòng ngừa bệnh phong tê thấp:

  • Thường xuyên giữa ấm cho cơ thể khi có thời tiết thay đổi.
  • Bổ sung thực phẩm gìau vitamin A. C, E để tăng sức đề kahsng cho cơ thể, cải thiện hệ thống miễn dịch.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.
  • Duy trì một cân nặng hợp lý với cơ thể.

Bệnh này không thể chữa khỏi hoàn toàn, cơn đau có thể tái phát bất cứ lúc nào. Vì vậy, chủ động phòng ngừa để giảm tác hại của bệnh gây ra tránh gây biến chứng cho xương khớp.