“Bác sĩ ơi cho em hỏi có nên đi bộ khi bị đau thần kinh tọa có nên đị bộ không ạ? Bố em có tiền sử mắc bệnh đau dây thần kinh tọa, dạo gần đây bệnh tình tái phát thường hay đau vùng thắt lưng, chân và cẳng chân. Thường vào mỗi buổi sáng bố em có thói quen đi bộ tập thể dục nhưng em lo như vậy sẽ làm bệnh trầm trọng hơn. Bác sĩ làm ơn cho em lời khuyên với ạ?” (Xuân Hồng – Kon Tum)

Giải đáp: Có nên đi bộ khi bị đau thần kinh tọa?

Trước hết chúng ta cần hiểu bệnh đau dây thần kinh tọa là căn bệnh đau nhức xảy ra dọc dây thần kinh dài nhất trên cơ thể. Cụ thể là từ thắt lưng đến các ngón chân. Nguyên nhân của hiện tượng này thường là do dây thần kinh bị chèn ép, tổn thương dây thần kinh tọa do vận động quá sức, chấn thương, mắc các bệnh lý ở cột sống thắt lưng. Những biểu hiện bệnh thường làm cho bệnh nhân cảm thấy đau nhức khó chịu. Những cơn đau xuất hiện nhiều khi bệnh nhân hắt hơi, ho, cúi người… đồng thời biểu hiện của bệnh cũng tăng lên vào buổi tối. Ngoài ra khi mắc bệnh này bệnh nhân thường bị hạn chế rất nhiều trong việc vận động, thậm chí không thể nhấc được gót hoặc mũi chân một cách dễ dàng. Nếu không tiến hành các biện pháp điều trị sớm thì bệnh sẽ càng nặng và có thể làm mất chức năng vận động.

đau dây thần kinh tọa

Đối với câu hỏi của bạn đọc thì có thể đi bộ khi bị đau thần kinh tọa hay không? Chúng tôi trả lời mà người bệnh vẫn có thể đi bộ nhưng cần biết cách đi bộ một cách khoa học. Việc đi bộ không những giúp tăng cường xương khớp mà còn giúp cho xương khớp được co giãn, làm giảm đau hiệu quả. Cụ thể nhờ đi bộ mà cột sống được kéo dãn, các đốt sống được chun giãn chứ không bị đè nén. Lúc này rễ thần kinh bên trong đốt sống cũng được giảm áp lực hơn rất nhiều. Bên cạnh đó việc đi bộ còn giúp bệnh nhân có thời gian vận động, duy trì được cân nặng ở mức hợp lý không tạo nên gánh nặng cho các khớp xương. Bỏ ra một quãng thời gian trong ngày để đi bộ giúp cơ thể có thời gian thư giãn, giúp tinh thần thoải mái, giảm bớt những cơn đau và hỗ trợ đắc lực cho việc điều trị bệnh.

Hướng dẫn đi bộ đúng cách điều trị đau thần kinh tọa

Để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa cần phải biết cách đi bộ như thế nào cho thật khoa học. Một chế độ tập luyện khoa học cần có sự kết hợp giữa thời gian và cường độ luyện tập.

Có nên đi bộ khi bị đau thần kinh tọa

  • Người bệnh không nên quá gắng sức mà chỉ nên đi bộ từ 20 đến 30 phút mỗi ngày. Thời gian lý tưởng nhất để tập luyện mà khi sáng sớm hoặc trời tối muộn. Vì lúc này thời tiết mát mẻ, không khí trong lành rất phù hợp để tiến hành luyện tập thể dục thể thao.
  • Bệnh nhân chỉ nên đi bộ trong khoảng 1,5 km với các động tác nhẹ nhàng, không nên quá vội vàng. Trong trường hợp đang tập luyện mà cảm thấy đau thì không nên gắng sức mà nên nghỉ ngơi một lát cho đỡ đau. Việc cố gắng sẽ tạo áp lực lên xương khớp làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Trong trường hợp không xuất hiện những cơn đau thì có thể tăng quãng đường đi bộ mỗi ngày lên một chút.

Để hỗ trợ đắc lực hơn quá trình điều trị bệnh, ngoài việc đi bộ hàng ngày, bệnh nhân còn có thể xây dựng một chế độ ăn khoa học. Cụ thể nên tăng cường ăn thực phẩm nhiều canxi, tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi trong bữa ăn hàng ngày.

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp chắc chắn đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Có nên đi bộ khi bị đau thần kinh tọa không? Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát bệnh bằng các biện pháp điều trị cũng như chăm sóc sức khỏe tại nhà. Chúc bố của bạn nhanh chóng lành bệnh.

Bạn có thể tham khảo thêm: