Chữa bệnh viêm đa khớp bằng thuốc tây chứa nhiều tác dụng phụ khiến người bệnh gặp nhiều rủi ro đến sức khỏe sau này. Vì thế, thời gian gần đây những bài thuốc nam đang được nhiều người tin tưởng vì sự an toàn của nó. Bài viết xin giới thiệu một số bài thuốc nam chữa viêm đa khớp hiệu quả nhất.

4 bài thuốc nam chữa viêm đa khớp hiệu quả nhất

1.Bài thuốc nam chữa viêm đa khớp từ cây lá lốt

Lá lốt là một loại cây quen thuộc gắn liền với các món ăn như bò xào lá lốt, canh tôm khế chua, chả lá lốt, … Ăn lá lốt vào sẽ giúp các kinh là vị, tỳ, gan, mật phát huy tác dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí, chỉ thống. Các bệnh như đau đầu, đau răng, đau nhức xương khớp, ra mồ hôi trộm vì thế mà nhanh khỏi.

chua-tri-benh-viem-da-khop-bang-bai-thuoc-nam-1.jpg

Cây lá lốt được dùng cả rễ, thân, lá để chữa bệnh viêm đa khớp. Nguyên liệu này sẽ được thu hoạch rửa sạch sẽ, sau đó phơi khô và sắc thành nước uống. Một số bài thuốc chữa viêm đa khớp từ cây lá lốt:

+ Bài thuốc 1: Dùng lá lốt khô 20g, đem sắc với 2 bát nước, đun cạn còn 1 bát. Uống sau khi ăn 30 phút, mỗi ngày 2 bát thuốc vào buổi trưa và buổi tối.

+ Bài thuốc 2: Dùng lá lốt, rễ bưởi bung, rễ cây vòi voi, rễ cây cỏ xước mỗi loại 30g, tẩm với một ít rượu trước khi sắc. Đổ thêm 6 bát nước đun sôi còn 3 bát, chia làm 3 phần uống hết trong ngày. Dùng mỗi ngày một thang thuốc trên.

+ Bài thuốc 3: Dùng lá lốt 20g, thiên niên kiện 16g, gai tầm xoong 12g cho vào chảo sao vàng, sau đó đổ vào ấm đun với 3 bát nước. Đun còn 2 bát thì chia thành 2 phần uống vào trưa và tối, dùng liên tục trong 1 tuần.

2.Bài thuốc nam chữa viêm đa khớp từ cây tần giao

chua-tri-benh-viem-da-khop-bang-bai-thuoc-nam-2.jpg

Cây tần giao được dùng để chữa các bệnh như: viêm đa khớp, vàng da, viêm xoang, đại tiện ra máu, … Trong cây tần giao có chứa chất kháng viêm, giúp trừ phong thấp, thanh hư nhiệt để chữa các bệnh trên.

Sử dụng cây tần giao chữa bệnh viêm khớp cần kết hợp thêm các vị thuốc sau: hán phong hỷ, đào nhân, bạch chỉ, hoàng bá, hải phong đằng, nhũ hương, xuyên khung, độc hoạt, uy linh tiên. Trước tiên, cho các vị thuốc vào chảo sao nóng lên để tăng hiệu quả. Sau đó, cho vào ấm sắc đã đổ sẵn 600ml nước, đun đến khi còn 300ml thì ngưng. Rót thuốc ra bát và uống khi còn nóng, các triệu chứng viêm đa khớp sẽ giảm hẳn sau 2 tháng uống thuốc.

Đọc thêm:

3.Bài thuốc nam chữa viêm đa khớp từ cây xấu hổ

chua-tri-benh-viem-da-khop-bang-bai-thuoc-nam-3.jpg

Cây xấu hổ là một vị thuốc nam chữa đau nhức xương khớp được sử dụng rộng rãi. Vì nó có tính hàn giúp an thần, giảm đau, kháng viêm, giải độc, lợi tiểu. Một số bài thuốc chữa viêm đa khớp từ cây xấu hổ cho bạn tham khảo:

+ Bài thuốc 1: Dùng cây xấu hổ đã phơi khô tẩm với rượu sau đó sao vàng trên chảo nóng. Đổ thuốc vào ấm sắc, thêm 7 bát nước, đun còn 4 bát. Chia số thuốc này thành 3 phần uống hết trong ngày, triệu chứng viêm đa khớp sẽ giảm hẳn sau 1 tuần dùng thuốc liên tục.

+ Bài thuốc 2: Sử dụng cây xấu hổ 12g, cây dây đau xương 12g, kê huyết đằng 12g, hy thiêm 12g, thiên niên kiện 12g, thổ phục linh 12g, gai tầm xoong 12g, dây gắm 12g và tục đoạn 12g. Bỏ hết vào ấm sắc, đun đến khi thấy nước sánh đặc thì rót ra bát chia uống hết trong ngày. Mỗi ngày dùng một thang thuốc như trên.

+ Bài thuốc 3: Sử dụng 30g cây xấu hổ và cây lá lốt đã phơi khô sắc với 100ml nước, đun còn 50ml thì chia làm 2 lần uống vào sáng tối. Dùng liên tục trong 3 tháng.

+ Bài thuốc 4: Chuẩn bị 30g mỗi vị thuốc sau: cây xấu hổ, lá lốt, hoắc hương, cây hy thiêm, lá ngải cứu, tía tô, đơn tướng quân, long não và quế chi. Các vị thuốc này đem đun chung với 1 lít nước để ngâm chân tay, có thể bỏ thêm 1 ít muối. Buổi tối khi thực hiện cách này, cơn đau nhức sẽ giảm đi rất nhiều, bạn sẽ có 1 giấc ngủ ngon hơn.

4.Bài thuốc nam chữa viêm đa khớp từ cây chìa vôi

chua-tri-benh-viem-da-khop-bang-bai-thuoc-nam-4.jpg

Theo nghiên cứu, cây chìa vôi có vị ngọt, hơi đắng, tính mát giúp thanh nhiệt, sát trùng, hành huyết, giải độc, trừ tê thấp. Vì vậy, nó được sử dụng chữa các bệnh xương khớp như viêm đa khớp, bong gân, đau xương khớp. Ngoài ra, nó còn giúp trị mụn nhọt, rắn độc cắn, viêm thận, sưng hạch bạch tuyết, …

3 bài thuốc từ cây chìa vôi chữa viêm đa khớp bạn có thể áp dụng:

+ Bài thuốc 1: Gồm có chìa vôi, dền gai, lá lốt, tầm gửi, cỏ ngươi, cỏ xước mỗi loại 30g. Đun cùng với 500ml nước, nước sôi thì rót ra bát uống khi khát, dùng thay nước lọc. Kiên trì đến khi các triệu chứng viêm khớp giảm hẳn.

+ Bài thuốc 2: Sử dụng nguyên liệu tươi từ chìa vôi, lá lốt, dây đau xương. Rửa sạch sẽ sau đó chặt thành khúc bằng 2 đốt tay, cho vào chảo nóng và sao vàng. Đun sôi với 200ml nước uống hết trong ngày.

+ Bài thuốc 3: Cho chìa vôi 20g, cành dâu 15g, bạch chỉ 10g, quế chi 10g vào ấm thuốc. Đun đến khi nước sánh đặc thì rót ra bát, mỗi ngày uống 4 – 6 bát.