Căn bệnh Gút là căn bệnh xương khớp gây đau đớn khủng khiếp nhất cho bệnh nhân. Bệnh này tuy không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Chúng ta có thể điều chỉnh chế độ ăn để giảm các cơn đau do bệnh Gút gây ra.

1/ Những điều cần biết về bệnh Gút

Theo các bác sĩ khi lượng axit uric trong máu tăng cao lên đến một ngưỡng nào đó, kết hợp với một số điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, lượng đạm hấp thụ vào cơ thể,… thì axit uric sẽ kết tủa thành dạng tinh thể rắn hình kim, rất sắc nhọn. Đồng thời lúc này tại các khớp có kết tủa sẽ xảy ra cơn đau dữ dội kèm theo sưng, nóng đỏ. Đó là bệnh Gút.

Bệnh thường xảy ra một cách đột ngột vào ban đêm và thường không có triệu chứng báo trước. Bệnh thường ảnh hưởng những khớp lớn trên ngón chân cái, nhưng cũng có thể ở khớp bàn chân, mắt cá chân, gối, bàn tay,… Cơn đau thường kéo dài 5 đến 10 ngày rồi ngưng nhưng cũng có lúc kéo dài đến 2 tuần.

Bệnh Gút nếu không được điều trị kịp thời có thể gây hủy khớp dẫn đến tàn phế.

2/ Chế độ ăn giúp giảm đau khi bị bệnh Gút

♦ Nên ăn

  • Bệnh gout nên ăn những loại thức ăn có chứa ít purin như ngũ cốc, bơ, rau quả và các loại hạt…Để ngăn ngừa sự tăng axit uric trong máu dẫn đến bệnh Gút.
  • Ăn những thức ăn có nhiều chất xơ như dưa leo, củ sắn, cà chua… Điều này giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, giảm nguy cơ hình thành axit uric
  • Uống thật nhiều nước để thanh lọc cơ thể đồng thời tăng cường đào thải các chất độc hại trong cơ thể.
  • Ăn nhiều rau, củ, quả, các loại trái cây… Giúp tăng cường sức đề kháng cùng hệ miễn dịch cho cơ thể.

♦ Nên kiêng

  • Không ăn những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như hải sản, phủ tạng động vật,… Điều này để ngăn ngừa sự tổng hợp axit uric trong cơ thể
  • Hạn chế ăn các thức ăn có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tre, trúc… Vì có thể gia tăng tốc độ hình thành axit uric trong cơ thể.
  • Không nên ăn nội tạng động vật như gan, thận, lách… Vì đây là những thực phẩm chứa nhiều đạm có tính kiềm cao nên sẽ làm gia tăng thêm tình trạng bệnh gút.
  • Hạn chế ăn đồ ngọt vì có thể làm cân nặng tăng lên. Đây là  một trong những yếu tố làm bệnh Gút ngày càng nặng thêm.
  • Không dùng các chất kích thích, đồ uống có cồn sẽ làm cho bệnh nặng thêm.

Cần giữ cho tinh thần được thoải mái, ngủ sớm để giữ gìn sức khỏe. Bệnh Gút nhất định sẽ được đẩy lùi nếu bạn có chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý. Đồng thời sử dụng đúng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn xây dựng được một chế độ ăn hợp lý. Góp phần làm giảm bớt những cơn đau do bệnh Gút mang lại