** Thắc mắc của bác Đậu Khắc Đạo (59 tuổi – Nghệ An):

Tôi được bác sĩ chẩn đoán bị thoát vị đĩa đệm khá nặng lí do là trước đây tôi là công nhân xây dựng nên phải mang vác vật liệu xây dựng. Hiện tại tôi đang dùng thuốc đông y điều trị cho an toàn nhưng cũng không thấy bệnh thuyên giảm lắm. Khi đi lại nhiều tôi cảm thấy rất đau lưng và hai đầu gối, chỉ khi nào ngồi nghỉ ngơi thì cơn đau mới dịu đi. Tôi có thắc mắc muốn hỏi chuyên gia của trang tin dauxuongkhop.org là người bị thoát vị đĩa đệm như tôi thì cần một chế độ vận động như thế nào cho hợp lí. Chứ cứ như tình trạng bây giờ thì bệnh thoát vị đĩa đệm của tôi sẽ nặng hơn mất. Tôi xin cảm ơn chuyên mục rất nhiều.

che-do-van-dong-hop-li-cho-nguoi-bi-thoat-vi-dia-dem-1.jpg

Chế độ vận động cho người thoát vị đĩa đệm

Chào bác Đạo,

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một bệnh nguy hiểm của hệ thống cơ – xương khớp. Đĩa đệm ở cột sống bị thoái hóa và lệch ra khỏi vị trí ban đầu khiến bác có các triệu chứng như đau lưng; đau nhức cơ ở hai ngón tay, ngón chân; tê buồn chân tay. Ban đầu khi mới mắc bệnh thì các cơn đau chỉ nhẹ nên nhiều người thường không để ý. Càng về sau, thì các cơn đau sẽ liên tục và nhiều hơn việc dùng thuốc hầu như là không có tác dụng.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia xương khớp, tình trạng thoát vị đĩa đệm ở Việt Nam chủ yếu là do tuổi tác và những thói quen, tư thế sinh hoạt không tốt. Bệnh thoát vị đĩa đệm của bác do thói quen làm việc trước đây cộng với tuổi tác cao bây giờ khiến bệnh đang có dấu hiệu tiến triển nhanh hơn. Vì thế, để bệnh không nặng hơn bác nên thay đổi chế độ vận động của mình. Chuyên gia của dauxuongkhop.org, xin mách bác mấy mẹo sau:

che-do-van-dong-hop-li-cho-nguoi-bi-thoat-vi-dia-dem-2.jpg

Thứ nhất, không mang vác vật nặng quá sức của mình. Việc mang vác đồ vật nặng mà không có sự giúp đỡ của người khác sẽ khiến đĩa đệm của bác bị tổn thương nặng hơn. Đĩa đệm chèn lên rễ thần kinh sau lưng sẽ khiến bác bị đau dữ dội và nhiều hơn. Kéo theo đó là sự gia tăng của các triệu chứng khác có thể gây nguy hiểm cho bác. Mỗi khi mang vác đồ bác nên nhờ người giúp đỡ nhé.

Thứ hai, có một chế độ làm việc hợp lí. Bác nên tránh tập trung vào làm việc một hồi lâu mà quên đi nghỉ ngơi, việc cân bằng giữa làm việc cũng như nghỉ ngơi là rất quan trọng như thế xương khớp mới không bị mỏi khiến bác cảm thấy khó chịu.

Thứ ba, thay đổi tư thế không đúng. Nếu tư thế khi làm việc cũng như trong sinh hoạt chưa đúng thì bác cần thay đổi ngay. Tư thế chính xác sẽ giúp cột sống không bị đè nén, giảm áp lực lên các đốt sống. Hằng ngày, bác hãy luyện tập thể dục đều đặn bằng những bài tập nhẹ như dưỡng sinh, đi bộ, …

Chế độ vận động cho người thoát vị đĩa đệm là hoàn toàn cần thiết. Bên cạnh đó, bác nên bổ sung các chất cần thiết cho xương khớp thì hiệu quả sẽ cao hơn. Các chất giàu vitamin E, vitamin K, vitamin C, omega 3 và protein luôn là lựa chọn hàng đầu. Chúng có nhiều trong các loại thực phẩm như: cá biển, thịt lợn, chanh quả, đậu bắp, dầu thực vật, …. Chúc bác luôn khỏe mạnh nhé!