Cây lược vàng là một trong những dược liệu tự nhiên được nhiều người sử dụng để cải thiện tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng hiểu rõ những lợi ích của cây lược vàng đối với sức khỏe, nhất là công dụng chữa đau lưng bằng cây lược vàng.

Cây lược vàng chữa đau lưng có thực sự hiệu quả?-1

Cây lược vàng là gì?

Cây lược vàng là một trong những dược liệu tự nhiên thuộc họ Thài lài (Commelinaceae), tên khoa học là Callisia fragrans (Lindl.) Woodson. Ở nước ta, loại cây này còn có những tên gọi khác như địa lan vòi, cây bạch tuộc, giả khóm, trái lá phất dũ,…

Đây là một loại cây thân thảo sống lâu năm, mọc bò ngang mặt đất. Khi thân đứng thường cao từ 15 – 40 cm. Phần nhánh cây có thể dài đến 10 cm. Cây lược vàng có lá đơn với kết cấu lá so le. Phần phiến lá thuôn hình ngọn giáo với chiều dài từ 15 – 20 cm, bề ngang từ 4 – 6 cm. Mặt lá nhẵn và mặt trên màu xanh đậm. Lá cây lược vàng mọng nước, phần bẹ lá ôm khít lấy phần thân lá, gân lá song song. Nếu được trồng nơi nhiều ánh sáng, lá thường có màu tím. Khi ra hoa sẽ kết thành từng chùm, cụm màu trắng. Mỗi cụm từ 6 – 12 hoa.

Trước đây, cây lược vàng thường phân bố phổ biến ở Mexico, sau đó được di thực đến nhiều nước như Nga và Việt Nam. Tại nước ta hiện nay, cây lược vàng đã được trồng tại nhiều nơi trên cả nước để làm cảnh hoặc làm dược liệu.

Thành phần trong cây lược vàng

Lược vàng có nhiều hoạt tính trong thành phần của mình như:

– Steroid.

– Flanovoid.

– Vitamin P, Vitamin C, Vitamin B2,…

– Các thành phần từ lipid như: Triacyglyceride, sulfolipid, digalactosyglycerides.

– Các nhóm acid béo như olefinic, paraffinic,…

– Các nhóm acid hữu cơ.

– Một số sắc tố caroten như phytosterol, chlorophyl,…

– Một số nguyên tố vi lượng như Cr, Cu, Ni, Fe,…

– Một số thành phần flavonoid như kaempferol, isoorientin, quercetin,…

Cây lược vàng chữa đau lưng có thực sự hiệu quả?-2

Công dụng chính của cây lược vàng

Lược vàng có một số công dụng chính cho sức khỏe như:

– Giúp thanh nhiệt.

– Giải độc.

– Tiêu viêm.

– Nhuận phế.

– Lợi thủy.

– Hóa đàm.

Trong dân gian, cây lược vàng thường được sử dụng trong cải thiện các vấn đề như:

– Cải thiện tình trạng đau răng, toét lợi.

– Cải thiện tình trạng viêm họng, viêm mũi,…

– Dùng như một giải pháp hỗ trợ đối với các vấn đề như thấp khớp, chấn thương trầy xước, giảm mỡ máu,…

– Giảm tình trạng táo bón, viêm gan, viêm đại tràng mạn tính, cải thiện tình trạng chảy máu dạ dày,…

Cây lược vàng chữa đau lưng có thực sự hiệu quả?-3

Cải thiện tình trạng đau lưng bằng cây lược vàng như thế nào?

1.Dùng cây lược vàng làm dầu bôi ngoài

Cách 1:

– Dùng thân cây lược vàng đem ép lấy dịch. Phần bã còn lại bạn đem phơi khô sau đó bẻ vụn ra ngâm trong dầu ô liu. Sau khi ngâm bạn đậy kín trong khoảng 3 tuần. Sau thời gian này bạn đem hỗn hợp trên lọc qua gạc mỏng. Bạn cho hỗn hợp trên trộn chung với dầu cho vào lọ thủy tinh màu sau đó bảo quản nơi thoáng mát để sử dụng dần.

Sau đó bạn có thể bôi hỗn hợp dầu này lên vùng lưng bị đau để cải thiện tình trạng đau lưng.

Cách 2:

– Đem cắt cây lược vàng thành những mảnh nhỏ. Sau đó bạn hãy cho phần lược vàng đã cắt vào một nồi chịu nhiệt. Sau đó bạn hãy rót phần dầu thực vật này vào nồi và đem bỏ vào lò hầm ở nhiệt độ 40 độ C trong vòng 8 giờ. Lọc hỗn hợp này qua gạc mỏng sau đó đem hỗn hợp này cho vào lọ thủy tinh đổi màu và bảo quản nơi thoáng mát.

Dầu thu được từ cây lược vàng có thể được sử dụng để chữa các chứng đau lưng, viêm khớp, cứng khớp. Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp này để bôi và xoa bóp lên vùng lưng bị đau nhức để giảm đau.

Bệnh nhân đau lưng nên biết:

Trên đây là một số công dụng của cây lược vàng để cải thiện đáng kể tình trạng đau lưng gây ra nhiều khó chịu cho sức khỏe. Sử dụng hợp lý và phối hợp với chế độ điều trị tích cực, dinh dưỡng phù hợp, chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe vùng lưng, xương khớp.