Cây nở ngày đất chữa bệnh gút còn nhiều băn khoăn khác nhau trên mạng xã hội. Vậy thực hư câu chuyện này như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Hỏi: Xin chào chuyên mục dauxuongkhop.org, tôi năm nay 58 tuổi, bị bệnh gút đã hơn 7 năm nay, tôi đã đi chữa nhiều nơi, dùng đủ loại thuốc tây y, đông y, kiêng cả chế độ ăn uống nhưng bệnh tình không suy giảm là bao. Đặc biệt, mỗi khi trái gió trở trời tôi lại bị cơn đau của gút hành hạ khiến tôi không thể làm gì được. Hiện nay, tôi vẫn đang tìm các cách chữa căn bệnh này để giảm cơn đau. Tôi có đọc thông tin trên mạng và được biết là cây nở ngày đất chữa bệnh gút rất hiệu quả. Không biết thực hư câu chuyện này như thế nào. Mong ban biên tập có thể sớm trả lời cho tôi được biết. Tôi xin cảm ơn rất nhiều.

                                                                                                                                      (Duy Hưng – Hải Phòng)

Đáp:

Xin chào bác, cháu không làm mất thời gian của bác và xin đi thẳng vào vấn đề này như sau:

Cây nở ngày đất hay cây cúc bách nhật đất là loại cây mọc hoang ở nước ta. Nó có tên khoa học là Gompherena celosioides Mart  thuộc họ rau dền Amaranthaceae. Đây là loại cây cỏ dại, thân cao chừng 25 – 50cm và phân làm nhiều nhánh nhỏ. Lá còn non thì có lông, khi già sẽ mất đi, cuống lá ngắn và mọc đối nhau. Hoa của cây nở ngày đất có hình trụ màu trắng, gồm nhiều hoa nhỏ khác nhau.

can-than-khi-dung-cay-no-ngay-dat-chua-benh-gut-1.jpg

Thực hư cây nở ngày đất chữa bệnh gút

Trên mạng bây giờ chỉ cần gõ công dụng chữa bệnh gút của cây nở ngày đất thì một loạt kết quả tìm kiếm hiện ra. Người ta còn hướng dẫn cụ thể công thức làm và rao bán cây nở ngày đất rất sôi động. Tuy nhiên, các bác sĩ đã khẳng định đây chỉ là lời đồn vô căn cứ, chưa có nghiên cứu nào nói về cây nở ngày đất chữa bệnh gút.

Một số chuyên gia về y học cổ truyền ở Việt Nam cũng đã khẳng định là không có cây thuốc nam nào chữa được bách bệnh cả, nó chỉ có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh mà thôi. Đối với cây nở ngày đất cũng vậy.

can-than-khi-dung-cay-no-ngay-dat-chua-benh-gut-1.jpg

Cây nở đất được xem là một vị thuốc nam có thể có lợi cho một số bệnh. Sách y học ở trong và ngoài nước đã ghi nhận rằng nó có tác dụng trị ho, hen suyễn, sốt ở trẻ em. Kháng viêm, hạn chế phát triển của một số loại vi khuẩn, lợi tiểu, chống oxy hóa. Huyết trắng ở phụ nữ, chống vi khuẩn, thiếu máu, bị mệt mỏi, hạ sốt… Vì vậy, càng chắc chắn khẳng định đây chỉ là lời truyền miệng không có cơ sở khoa học.

Trên thực tế, nhiều người đã tự sử dụng cây nở ngày đất và làm theo hướng dẫn như trên mạng nhưng khi uống vào đã phải đi nhập viện vì tác dụng phụ của thuốc. Vì vậy, bác không nên tự ý sử dụng loại cây này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi bác mắc các bệnh hô hấp, đường tiêu hóa, sốt thì có thể dùng vị thuốc nam này.

Đọc thêm

⇑   Các bài tập dành cho người bị đau dây thần kinh tọa

⇑   Bài thuốc đông y chữa bệnh viêm khớp dạng thấp dễ dàng

Bệnh gút là do sự rối loạn trong chuyển hóa đường và đạm trong cơ thể. Do đó, cần tuân thủ sự chữa trị của người bệnh là ăn uống khoa học kết hợp tập luyện thể dục và uống thuốc theo đơn bác sĩ. Kiên trì một phương pháp chữa bệnh là điều bác cần ngay lúc này.

Hi vọng với những giải thích của ban biên tập, vác đã có câu trả lời cho mình. Nếu bác còn thắc mắc thì có thể gửi câu hỏi về cho chuyên mục, ban biên tập sẽ phản hồi cho bác trong thời gian sớm nhất. Chúc bác có nhiều sức khỏe và chào tạm biệt bác.