Các bệnh xương khớp cần điều trị bằng những phương thuốc an toàn mới đảm bảo được là bệnh sẽ khỏi hoàn toàn và không hại cho sức khỏe. Với bệnh thoái hóa khớp ngón tay cũng vậy, có thể lựa chọn thuốc dân gian cho các trường hợp nhẹ hoặc thuốc đông y cho những trường hợp nặng hơn thay vì dùng thuốc tân dược có chứa nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

1/Điều trị thoái hóa khớp ngón tay bằng thuốc dân gian

Bài thuốc từ cây ngải cứu

cach-dieu-tri-benh-thoai-hoa-khop-ngon-tay-hieu-qua-1.jpg

 

Cây ngải cứu khi hơ nóng đắp lên tay sẽ giúp người bệnh giảm đau nhức ngón tay rõ rệt, sử dụng cách làm này lâu dài sẽ tránh được bệnh viêm khớp ngón tay. Cách làm như sau:

Một nắm lá ngải cứu tươi đã rửa sạch sẽ và không còn lá úa vàng, đem cho vào chảo nóng sao vàng chung với 1 tô muối hạt. Khi muối đã vàng và lá ngải cứu đã héo thì đổ vào túi chườm và tiến hành chườm nóng. Làm lần lượt thứ tự tay trái rồi tay phải mỗi bên khoảng 3 lần được. Nên làm hàng ngày vào buổi tối hoặc khi có dấu hiệu đau ở các ngón tay.

Bài thuốc từ cây trinh nữ

Cây trinh nữ chữa các bệnh xương khớp rất tốt nhờ hoạt chất flavonoid có tác dụng kháng viêm, giảm sưng đỏ ở vị trí xương khớp bị đau. Bài thuốc chữa thoái hóa khớp ngón tay ngoài cây trinh nữ thì còn dùng thêm rễ cúc tần, rễ đinh lăng và rễ cam thảo dây. Các vị thuốc này đều đã được phơi khô và chọn lọc kĩ càng. Trước hết cho các vị thuốc vào ấm sắc thuốc rồi đổ 600ml nước đun sôi còn khoảng 300ml. Số nước này chia ra uống hết trong ngày để chữa bệnh.

Bài thuốc từ cây cà gai leo

cach-dieu-tri-benh-thoai-hoa-khop-ngon-tay-hieu-qua-2.jpg

Giống với hai cây thuốc trên, cây cà gai leo cũng được sử dụng để chữa bệnh xương khớp do nó có tính kháng viêm. Cụ thể như sau:

Bài thuốc 1: Dùng 300g cà gai leo (thân, lá, quả) đã phơi khô đem sắc với 200ml uống thay cho nước lọc hằng ngày.

Bài thuốc 2: Dùng 300g cà gai leo đã phơi khô (lá, thân, quả), 300g cỏ xước, 300g thiên niên kiện, 300g thổ phục linh, 100g quế chi và 80g lá lốt. Cho thuốc vào bình ngâm rượu đã được chuẩn bị, đổ 5 lít rượu trắng và đậy kín. Bảo quản thuốc nơi kín đáo, 10 ngày sau đem ra dùng là được. Rượu thuốc này có thể uống mỗi ngày 1 chén hoặc dùng xoa bóp khi cảm thấy đau nhức ngón tay.

2/Điều trị thoái hóa khớp ngón tay bằng thuốc đông y

Một bài thuốc chữa bệnh xương khớp hiệu quả hiện nay đang được nhiều người bệnh quan tâm là “Hoạt huyết phục cốt hoàn“. Đây là bài thuốc qua nhiều năm nghiên cứu của đội ngũ bác sĩ đang làm việc tại Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc. Theo các bác sĩ, bài thuốc này cho hiệu quả rất tốt chỉ cần 3 – 4 tháng là bệnh sẽ được điều trị khỏi hoàn toàn. Hơn nữa, nó có thể điều trị cùng lúc nhiều bệnh xương khớp khác nhau mà không lo thuốc giảm tác dụng.

cach-dieu-tri-benh-thoai-hoa-khop-ngon-tay-hieu-qua-3.jpg

Bài thuốc “Hoạt huyết phục cốt hoàn” gồm có 3 bài thuốc nhỏ bao gồm: Phong thấp hoàn, Giải độc hoàn và Bổ thận hoàn. Tùy vào người bệnh mắc bệnh xương khớp nào mà bác sĩ sẽ kê đơn thích hợp có thể là Phong thấp hoàn hoặc Bổ thận hoàn hoặc uống cả hai bài thuốc kết hợp với Giải độc hoàn. Xin giới thiệu cụ thể bài thuốc tới bạn đọc:

Bài thuốc Phong thấp hoàn

Nguyên liệu gồm có:

+ Đỗ trọng, cẩu tích, hy thiêm, mộc qua, độc hoạt, thạch cao, chi mẫu.

+  Phòng phong, hoàng cầm, quế chi, xuyên quy, vương cốt đằng, ngưu tất.

Công dụng của thuốc:

+ Giúp giảm sưng đau, giải độc, hóa thấp, tăng cường lưu thông máu.

Bài thuốc Giải độc hoàn

Nguyên liệu gồm có:

+ Đương quy, xuyên khung, bạch linh, bạch thược, nhũ hương, ý dĩ, quế thanh.

+ Hoàng kỳ, cát căn, thương truật, trạch tả, cam thảo và một số vị thuốc khác.

Công dụng của thuốc:

+ Giúp bổ can thận, bồi bổ khí huyết, ích khí, mạng gân cốt kết hợp dưỡng âm.

+ Khu phong, tán hàn, trừ thấp, sơ thông kinh lạc giúp kiện tì, ích khí.

Bài thuốc Bổ thận hoàn

Nguyên liệu gồm có: 

+ Bồ công anh, đơn đỏ, hồng hoa, kim ngân cành, ké đầu ngựa.

+ Bạc sau, nhân trần, rau má, tơ hồng xanh, vỏ gạo cùng một số dược liệu khác.

Công dụng của thuốc:

+ Bài thuốc giúp mát gan, bổ máu, thanh nhiệt, giải độc cơ thể, chống dị ứng.

Hiện tại, ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều đặt trụ sở để thuận tiện cho việc khám và bốc thuốc cho người bệnh. Nếu có nhu cầu xin liên hệ hai địa chỉ sau:

Hà Nội: Số 132 Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa.

Số điện thoại: (024)7109 6699

Thành phố Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, phường 2, Quận Phú Nhuận.

Số điện thoại: (028) 7109 6699

Đọc thêm bài viết: