Thoái hóa khớp vai là một căn bệnh gây những gánh nặng trong sinh hoạt và vận động hằng ngày. Có rất nhiều cách để chữa bệnh thoái hóa khớp vai nhưng nhiều bệnh nhân không thuyên giảm. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu cách chữa thoái hóa khớp vai bằng thuốc đông y như thế nào hiệu quả.

Bệnh thoái hóa khớp vai là gì?

Khớp vai là một bộ phận quan trọng trên cơ thể bao gồm 5 khớp nhỏ: Khớp vai chính, khớp mỏm cùng cánh tay khớp mỏm cùng – xương đòn, khớp ức đòn và khớp bả vai – lồng ngực.Các vận động cơ thể hàng ngày đều liên quan đến khớp vai.

Cách chữa thoái hóa khớp vai bằng thuốc đông y

Thường những người làm việc nặng hoặc những người chơi thể thao dễ bị thoái hóa khớp vai. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp vai như: do chấn thương, do tuổi tác hoặc do yếu tố di truyền. Thoái hóa khớp vai thường dẫn đến tình trạng đau đớn, viêm nhiễm trong khớp vai nếu nặng có thể gây liệt rất nguy hiểm.

Nếu có dấu hiệu đau vai thì nên đến khám càng sớm để được chữa trị kịp thời. Bệnh để lâu hiệu quả chữa sẽ thấp hơn, người bệnh nên chú ý.

Xem thêm  Nguyên nhân nào gây ra bệnh thoái hóa khớp vai

Cách chữa thoái hóa khớp vai bằng thuốc đông y

Phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp vai gồm 3 phương pháp cơ bản là: phương pháp dân gian, phương pháp Tây y và phương pháp Đông y. Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi chỉ trình bày phương pháp Đông y. Mời người đọc theo dõi.

Ưu điểm của phương pháp chữa thoái hóa khớp vai bằng thuốc đông y

Các bài thuốc Đông y thường được dùng từ những thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn cho người dùng. Thuốc không gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Phương pháp này hướng đến chữa tận gốc nguyên nhân gây bệnh, không cho bệnh tái phát. Chứ không đơn giản là giúp giảm đau, sưng, kháng viêm như các phương pháp khác. Chính vì hiệu quả này vượt trội hơn các phương pháp khác nên được nhiều người tin dùng.

Một số bài thuốc Đông y chữa thoái hóa khớp vai hiệu quả

Bài thuốc số 1:

– Thành phần: Tơ hồng xanh, gối hạc, phòng phong, dây đau xương, xuyên quy, vương cốt đằng, ngưu tất, đỗ trọng, cẩu tích, hy thiêm, độc hoạt, thạch cao, chi mẫu,… và một số thảo dược quý khác.

– Công dụng: Giảm đau, nuôi dưỡng sụn khớp, tái tạo tế bào khớp vai, sản sinh dịch khớp để khớp vai hoạt động trơn tru. Khu phong, tán hàn, trừ thấp, giảm đau, sơ thông kinh lạc,…

– Cách làm: Dùng mỗi thành phần trên một ít rồi đem sắc với nước. Uống hàng ngày, mỗi ngày 3 bát. Dùng liên tục trong vòng 1 tháng các triệu chứng của bệnh sẽ giảm hẳn.

Cách chữa thoái hóa khớp vai bằng thuốc đông y

Bài thuốc số 2:

– Thành phần: Độc hoạt, khương hoạt, phòng phong, đương quy, bạch truật, bạch linh, xuyên khung, ngưu tất. Mỗi thứ  12g.

– Công dụng: Giúp giảm sưng ở khớp vai.

– Cách làm: Cho mỗi thứ đã chuẩn bị vào ấm sắc thuốc. Đem sắc cho đến khi nước đặc thì tắt bếp. Rót nước ra bát để uống. Thực hiện cách chữa thoái hóa khớp vai bằng thuốc đông y này mỗi ngày một thang, sử dụng đều đặn.

Bài thuốc số 3:

– Thành phần: Bạch linh, bạch truật, đương quy, phòng phong, hy thiêm, hoàng bá, ngưu tất, ý dĩ, quế chi, thổ phục linh. Mỗi thứ 12g.

– Công dụng: giảm sưng, nóng đỏ ở khớp vai.

– Cách làm: Dùng ấm sắc thuốc bỏ tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào rồi đổ nước. Sắc cho đến khi còn khoảng 250ml nước thì tắt bếp. Dùng mỗi ngày 3 bát vào sáng, trưa và tối. Bệnh sẽ thuyên giảm sau 1 tháng sử dụng thuốc.

Bài thuốc số 4:

– Thành phần: Đỗ trọng 16g. Mỗi loại sau đây 12g: độc hoạt, khương hoạt, đương quy, bạch chỉ, xích thược, thục địa, xuyên khung, quế chi, tục đoạn, kê huyết đằng.

– Công dụng: Giảm tình trạng đau lan sang các khớp xung quanh.

– Cách làm: Tất cả đem sao vàng trước khi bỏ vào nồi sắc. Sắc không được để lửa quá to, khi trong ấm còn 250ml nước thì tắt bếp. Rót ra cốc và uống khi còn nóng hoặc khi đau, hiệu quả giảm đau nhanh chóng.

Có thể bạn quan tâm:

Lưu ý: Khi áp dụng cách chữa thoái hóa khớp vai bằng thuốc đông y cần kết hợp các điều sau để làm tăng hiệu quả cho việc điều trị:

  • Tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng, phù hợp.
  • Không gắng sức hay lao động nặng, nhất là vùng vai.
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể. Tăng cường rau củ quả và những loại thực phẩm tốt cho xương khớp như các loại hạt, ngũ cốc, hải sản giàu canxi, kẽm,..
  • Không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cafe…
  • Giữ tâm trạng luôn thoải mái, thư giãn. Tránh stress, lo lắng, căng thẳng do công việc.