Đau dây thần kinh tọa thường bắt nguồn từ vùng thắt lưng sau đó lan xuống vùng mông và chân. Các trường hợp ngồi nhiều, làm công việc nặng có nguy cơ mắc bệnh đau dây thần kinh tọa rất cao. Vì thế, hãy nắm rõ dấu hiệu nhận biết bệnh đau dây thần kinh tọa để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết bệnh đau dây thần kinh tọa nên biết

Các dấu hiệu nhận biết bệnh đau dây thần kinh tọa

Đau lưng là một triệu chứng của đau dây thần kinh tọa

– Đau là dấu hiệu đầu tiên của bệnh đau dây thần kinh tọa. Khi đau rễ cột sống thì vùng đau sẽ lan dần từ thắt lưng xuống hông, mông và chân. Khi đau dây thần kinh tọa vùng trên cảm giác đau nhất sẽ xuất hiện từ thắt lưng xuống đầu gối. Còn khi đau dây thần kinh tọa vùng dưới thì vùng gót chân, ngón chân sẽ thấy đau nhất.

– Bất cứ động tác nào của người bệnh cũng có thể gây đau: vận động nhẹ, ho, cười lớn, nghiêng người.

– Khi các đĩa đệm ở vùng lưng và vùng cổ bị thoái hóa tạo thành khối thoát vị. Khối này đè, chèn lên rễ thần kinh gây ra hiện tượng đau, tê, liệt, ….

– Trường hợp đau nhẹ thì người bệnh cũng có thể vận động và làm việc bình thường. Nếu đi lại nhiều, đứng quá lâu thì các dấu hiệu có khả năng tái phát.

– Cảm giác cứng lưng ở cột sống nên khi vận động sẽ thấy vận động khó khăn, đau dữ dội.

– Những cơn đau thường âm ỉ và không liên tục. Khi thời tiết thay đổi người bệnh sẽ cảm thấy đau khắp người, khó chịu nhiều khi mất ngủ.

– Nếu bệnh nặng thì người bệnh sẽ bị teo cơ đùi, teo cơ chân, teo cơ mông và lâu dần thì gót chân, mũi chân sẽ không thể nhấc lên được.

– Các dấu hiệu này kéo dài khả năng người bệnh sẽ bị tê chân tay, mất cảm giác khi vận động, mất tự chủ khi đi tiểu tiện.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dây thần kinh tọa

Các dấu hiệu nhận biết bệnh đau dây thần kinh tọa

Ngồi quá lâu được xem là nguyên nhân gây bệnh đau dây thần kinh tọa

 • Tổn thương cột sống là nguyên nhân đầu tiên của bệnh đau dây thần kinh tọa. Khi chơi thể thao, cúi người nhiều, làm công việc nặng, … khiến chấn thương cột sống lâu ngày sẽ bị đau dây thần kinh tọa.
 • Hẹp cột sống do hao mòn bởi tuổi tác khiến ống tủy bị thu hẹp chèn lên dây thần kinh.
 • Nghiên cứu gần đây cho thấy, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là nguyên nhân chính gây ra bệnh. Đĩa đệm nằm giữa hai đốt sống liền nhau, bên ngoài là một bao xơ dày và chắc, trong là nhân nhầy. Khi bao xơ bị rách thì nhân nhầy sẽ chảy ra ngoài tạo thành khối thoát vị. Khối thoát vị này đè lên rễ thần kinh gây đau thần kinh tọa. Các chấn thương khi thực hiện động tác mạnh, sai tư thế, cử động đột ngột dễ bị thoái hóa.
 • Người bệnh mắc các bệnh lý toàn thân như: cúm, thấp tim, thương hàn, sốt rét, giang mai giai đoạn III, lậu, ….
 • Các khối u trong cột sống phát triển to gây áp lực lên dây thần kinh.
 • Nhiễm trùng cột sống, viêm cơ, gãy xương chậu, gãy xương cột sống thắt lưng, phẫu thuật áp xe mông.
 • Phụ nữ đang trong thời kì mang thai.

Bạn đọc quan tâm:

Cách phòng tránh bệnh đau dây thần kinh tọa

Để không bị đau dây thần kinh tọa, bạn cần thực hiện những biện pháp an toàn sau đây:

 • Giữ một cân nặng hợp lí với chiều cao cơ thể để không bị béo phì.
 • Có một chế độ ăn hợp lí giữa các loại rau, củ, quả, thịt các loại. Không ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, chiên sẵn sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe. Nên chú ý chọn những bài tập vừa sức, không vận động quá mạnh.
 • Khi làm việc cần thao tác đúng tư thế; ôm, vác đồ vật quá nặng thì phải nhờ người trợ giúp.
 • Hãy giữ tâm trạng luôn thoải mái, nhẹ nhàng tránh căng thẳng, suy nghĩ nhiều sẽ khiến dây thần kinh bị căng.