Tràn dịch khớp gối là hiện tượng khớp gối bị sưng phù do lượng dịch trong khớp gối bị dư thừa. Các biến chứng của tràn dịch khớp gối có thể làm bệnh nhân bị viêm khớp, bại liệt…

Biến chứng của tràn dịch khớp gối

Tràn dịch khớp gối thường xảy ra ở người thường xuyên vận động mạnh, các chấn thương cơ , người lớn tuổi xương bị thoái hóa,, người béo phì cũng có nguy cơ bị tràn dịch khớp cao. Bệnh thường để lại những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt.

Viêm khớp:

Là tình trạng đầu gối bệnh nhân bị sưng đỏ, ngày qua ngày chổ sưng càng to và đỏ ửng khiến bệnh nhân bị đau nhứt, đi lại khó khăn,  thường bệnh nhân ngồi xuống không muốn đứng dậy, chân chỉ có thể duỗi thẳng nếu co lại sẽ đau nhứt ngay.

Khả năng vận động bị hạn chế do đầu gối tê cứng:

Là hậu quả của dính khớp, khớp xương tê cứng làm hạn chế khả năng cử động, ở trường hợp nặng chân có thể bi mất cảm giác không đi lại đươc do không được điều trị hoặc điêu trị không đều đặn. Theo các chuyên gia về xương khớp người có triệu chứng tràn dịch khớp gối ở giai đoạn đầu nêú chữa trị ngay sẽ ngăn ngừa được nguy cơ viêm nhiễm xương khớp sau này.

Nguy cơ khớp bị phá hủy, bại liệt

Chọc hút dịch khớp là một trong những phương pháp điều trị của bệnh tràn dịch khớp gối. Tuy nhiên viêc thực hiện hút dịch khớp nhiều lần sẽ gây ra phản ứng phụ ở cơ thể bệnh nhân và khả năng bệnh nhân bị nhiễm trùng rất cao, khớp có thể bị phá hủy và dẫn đến bại liệt toàn thân.

Từ những biến chứng của tràn dịch khớp gối nêu trên ta thấy bệnh tràn dịch khớp quả là một căn bệnh không hề đơn giản có ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động cơ thể. Vì thề, nếu thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng sau đây mọi người nên chú ý để tìm cách khắc phục tình trạng sức khỏe.

Triệu chứng của bệnh tràn dịch khớp gối cần biết

Tràn dịch khớp gối có những triệu chứng thường gặp như:

Đầu gối bị sưng phù, người bệnh lúc này có cảm giác đau đầu gối, thường 2 đầu gối chỉ sưng 1 bên, đầu gối bị sưng là bên vận động nhiều so với bên còn lại hoặc thường hay chịu tác động mạnh, chịu lực nặng …

Đầu gối càng sưng to kéo dài xuống bắp chân đụng vào thấy đau cộng thêm cảm giác nhứt nhói trong xương là dấu hiệu của sưng viêm khớp gối khiến người khó khăn đi lại.

Bởi vì bệnh chuyển biến nhanh chóng việc bệnh nhân đi lại khó khăn và đau nhứt còn làm ảnh hưởng tới các tế bào mô mềm xung quanh khớp làm da căng ra ửng đỏ và mỏng.

Ngoài ra, tình trạng viêm nhiễm kéo dài sẽ làm bệnh nhân bị sốt, sưng hạch bạch huyết ở bẹn, cản trở quá trình di chuyển, sinh hoạt cá nhân gây đau nhứt toàn bộ thân dưới.

Điều trị tràn dịch khớp gối những điều cần chú ý:

Bên cạnh những phương pháp điều trị tràn dịch khớp gối phổ biến hiên nay như: hút dịch khớp, dùng thuốc kháng viêm, phẫu thuật, nọi soi. Người bệnh cần lưu ý những điểm sau:

Những người hay chảy máu, vết thương lâu lành, cao huyết áp, suy tim, người dễ bị nhiễm khuẫn thì cần thận trong chọn phương pháp điều trị bằng chọc dịch khớp, nên hỏi ý kiến bác sĩ để tránh xảy ra những nguy hiểm ngoài ý muốn. Bổ sung nhiều thực phẩm chứa canxi tốt cho xương, giúp xương khỏe mạnh trong quá trình điều trị tổn thương.