Câu hỏi tư vấn:

Thưa bác sĩ, cho tôi hỏi thoái hóa cột sống có tập yoga được không? Tôi bị thoái hóa cột sống thắt lưng hơn 1 năm, đã uống nhiều thuốc tây lẫn đông y nhưng không khỏi hẳn. Tôi có ý định làm phẫu thuật nhưng các bác sĩ khuyên không nên vì mức độ mắc bệnh của tôi chưa nghiêm trọng. Con tôi khuyên nên đi tập yoga để chữa bệnh, không biết như vậy có tốt cho bệnh của tôi không?

(Nhã Phương – Mỹ Tho, Tiền Giang)

Tư vấn:

Chào chị Nhã Phương, bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng của chị nếu không đến mức độ phẫu thuật thì chị có thể áp dụng bài thuốc chữa bệnh thoái hóa cột sống bằng đông y, tây y hay thuốc nam theo hướng dẫn của các bác sĩ. Ngoài ra, chị cũng cần kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi và thể dục hợp lý để hiệu quả điều trị được cao hơn

Thoái hóa cột sống có tập yoga được không?

Tập yoga là biện pháp hỗ trợ trị bệnh hiệu quả và an toàn nhất hiện nay trong đó có thoái hóa cột sống. Chị vẫn nên duy trì chế độ dùng thuốc, ăn uống và sinh hoạt hợp lý mà bác sĩ đã hướng dẫn. Kết hợp những điều này với các bài tập yoga chữa thoái hóa cột sống sẽ rất tốt cho bệnh tình của chị.

thoái hóa cột sống có tập yoga được không.jpg

Yoga là một bộ môn thể thao chậm rãi có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Những động tác yoga rất đơn giản, chậm rãi nhưng lại giúp kéo giãn và căng cột sống nhằm mở cơ hoành, giải nén các dây thần kinh chèn ép lên cột sống. Khi tập luyện yoga đúng cách sẽ giảm đau nhức, đốt sống sẽ trở về đúng vị trí trên cột sống. Tập những bài tập yoga còn làm chắc các cơ bắp xung quanh, cố định cột sống, giảm trọng lượng của cơ thể cũng như áp lực cho cột sống.

Các bài tập yoga tốt cho bệnh thoái hóa cột sống

Chị nên tham khảo các bài tập yoga tốt cho bệnh thoái hóa cột sống mà chúng tôi hướng dẫn dưới đây:

Bài tập 1: Tư thế gập người

tư thế gập người tốt cho người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.jpg

+ Người tập ngồi ở tư thế quỳ trên thảm tập (ngồi trên phần gót chân của mình), đầu cúi xuống chạm nền nhà, hai tay duỗi thẳng ôm trọn phần bắp chân.

+ Thực hiện hít vào, thở ra nhẹ nhàng, giữ tư thế trong vòng 5 – 10 giây. Lặp lại động tác 10 – 15 lần.

+ Chú ý có thể tự do điều chỉnh thời gian giữ tư thế nếu cảm thấy không thoái mái.

Bài tập 2: Tư thế vặn mình

tư thế vặn mình tốt cho người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.jpg

+ Người tập ngồi trên thảm, chân phải khoanh lại, lưng thẳng, bàn chân trái đặt song song với bắp đùi phải để gót chân phải chạm vào mông chân trái.

+ Phần khuỷu tay phải chống lên gối chân trái, tay dơ thẳng, lòng bàn tay hướng ra ngoài, các ngón tay khép lại đồng thời đầu xoay sang trái.

+ Giữ tư thế càng lâu để cột sống được kéo căng hết sức. Khi thấy mỏi thì thả lỏng cơ thể, thực hiện tương tự với bên còn lại. Mỗi bên nên thực hiện 5 lần.

Bài tập 3: Tư thế chân chống tường

tư thế chống tường tốt cho người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.jpg

+ Đặt thảm tập sát tường nhà, thân người tập nằm trên thảm, chân duỗi thẳng lên mặt tường sao cho phần mông chạm tường là được. Tay duỗi thẳng sang hai bên để tạo với thân người một góc 45º.

+ Đứng yên trong 3 – 5s đối với lần tập đầu tiên, những lần sau thì khoảng 7 – 15s.

+ Tập tư thế này 10 lần mỗi ngày để cột sống được kéo dãn từ đó giúp cột sống vận động linh hoạt hơn.

Bài tập 4: Tư thế vươn dài

tư thế vươn dài tốt cho người bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.jpg

+ Người tập đứng thẳng lưng, hai chân dang rộng bằng vai, hít sâu và đưa hai bàn tay ngang vai.

+ Thực hiện động tác thở nhẹ nhàng, đều đồng thời xoay chân trái ra ngoài một góc 90º, chân phải xoay ra ngoài một góc 45º.

+ Phần thân nghiêng hoàn toàn về bên trái, lòng bàn tay phải chạm sàn, tay trái giơ thẳng lên cao sao cho tay trái và tay phải tạo thành một đường thẳng. Giữ tư thế 7 – 10s sau đó trở về tư thế ban đầu.

Chúc chị mau khỏi bệnh!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: