“Gần đây tôi hay bị đau và tê nhức ở hai bên chân từ thắt lưng đến các ngón chân. Tôi có đi khám và được bác sĩ cho biết mình bị đau dây thần kinh tọa. Đây là lần đầu tôi bị nên thắc mắc không biết liệu bị bệnh đau dây thàn kinh tọa có tự khỏi không? Bác sĩ làm ơn trả lời giúp tôi với ạ. Tôi cảm ơn” (Phước Trọng – Lâm Đồng)

Cảm ơn độc giả Phước Trọng đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chuyên trang của chúng tôi. Câu hỏi của bạn đưa ra là Bệnh đau dây thần kinh tọa có tự khỏi không? Chúng tôi đã gửi thắc mắc của bạn đến bác sĩ Trần Văn Mỹ (Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM) và được trả lời như sau:

Giải đáp: Bệnh đau dây thần kinh tọa có tự khỏi không?

Chúng ta có thể hiểu đơn giản bệnh đau dây thần kinh tọa là hiện tượng đau nhức xảy ra ở dây thần kinh dài nhất của cơ thể. Vì vậy sẽ gây ra không ít những cản trở trong vận động của chúng ta, nhất là ở những bộ phận mà dây thần kinh này chi phối. Cụ thể khi mắc bệnh người bệnh thường cảm thấy đau âm ỉ hoặc dữ dội dọc một hoặc hai bên chân kèm theo đó là cảm giác tê nóng, như kiến bò. Nhiều trường hợp nặng có thể sẽ không nhấc được gót hoặc mũi chân, teo cơ đùi thậm chí rối loạn dây thần kinh thực vật.

Về câu hỏi mà nhiều bệnh nhân thắc măc: Bệnh đau dây thần kinh tọa có tự khỏi không? Câu trả lời là không, bệnh chỉ có thể khỏi nếu chúng ta tiến hành các biện pháp điều trị. Việc điều trị bệnh cũng là một quá trình lâu dài và gặp không ít những khó khăn. Mức độ lành bệnh phụ thuộc vào: đau dây thần kinh tọa

  • Nguyên nhân gây bệnh: bênh thường xuất phát từ một số vấn đề về xương khớp như: thoát vị đĩa đêm, gai cột sống, thoái hóa cột sống, trật đốt cột sống.
  • Mức độ bệnh lý: trường hợp bệnh nhẹ thì khả năng điều trị dứt bệnh sẽ cao hơn những bệnh nhân bệnh nặng, phương pháp điều trị sẽ đơn giản và ít tốn kém hơn.
  • Phương pháp điều trị: tùy theo trường hợp của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp. Thông thường thuốc chỉ có tác dụng giảm đau còn phẫu thuật được dùng trong trường hợp bệnh quá nặng. Vì vậy việc trị liệu bảo tồn là phương pháp được đánh giá cao nhất hiện nay.
  • Ý chí của bệnh nhân: chủ động trong việc điều trị, chủ động ăn uống, chăm sóc sức khỏe, sử dụng thuốc thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn.

Chúng ta không được chủ quan trước những biểu hiện của đau dây thần kinh tọa. Bệnh càng để lâu sẽ càng nặng và gây ra nhiều khó khăn hơn trong việc điều trị.

>> Tham khảo ngay : Bài thuốc chữa đau thần kinh tọa tận gốc

Cách phòng chống đau dây thần kinh tọa hiệu quả

Hiện nay số bệnh nhân mắc phải bệnh đau dây thần kinh tọa ngày một gia tăng, ngay cả những người trẻ tuổi cũng trở thành nạn nhân của căn bệnh này. Vì vậy chúng ta cần thường xuyên áp dụng các biện pháp điều trị bệnh. Cụ thể:

duy trì cân nặng ở mức hợp lý

  • Hạn chế những động tác không phù hợp làm ảnh hưởng đến vùng xương ở chân. Chẳng hạn như: ngồi mà đặt toàn bô trọng lượng xuống mông, vắt chân nọ lên chân kia…
  • Luôn duy trì cân nặng ở một mức độ phù hợp. Khi cân nặng quá mức cho phép sẽ tạo nên những áp lực đến xương khớp, tăng mức độ thoái hóa của xương khớp.
  • Tinh thần phải luôn luôn được thoải mái, tình trạng căng thẳng, stress rất dễ làm cho dây thần kinh bị quá tải.
  • Có một chế độ ăn lành mạnh, tăng cường thực phẩm nhiều canxi, ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, giảm bớt chất béo trong bữa ăn hàng ngày.
  • Duy trì tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, hạn chế khả năng mắc bệnh.

Những thông tin được bác sĩ Trần Văn Mỹ tư vấn có lẽ đã giúp bạn trả lời được thắc mắc: Bệnh đau dây thần kinh tọa có tự khỏi không? Chúng tôi nghĩ bạn nên tiến hành điều trị theo chỉ định của bác sĩ càng sớm càng tốt. Chúc bạn nhanh chóng lành bệnh.

Bạn có thể tham khảo thêm: