Bệnh gai cột sống xảy ra ở khá nhiều người ở những độ tuổi khác nhau. Biểu hiện bệnh là những cơn đau nhức do chèn ép dây thần kinh ở các vùng dọc theo cột sống. Có nhiều cách trị gai cột sống bằng những phương pháp y học hiện đại hoặc những bài thuốc dân gian. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin về bài thuốc trị gai cột sống từ bưởi, ngải cứu và chanh. 

1/ Những điều nên biết về bệnh gai cột sống

Gai cột sống là căn bệnh thoái hóa cột sống. Trong đó xuấy hiện các phần xương mọc ra (gai xương) phía ngoài và hai bên cột sống. Đó chính là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp do viêm khớp cột sống mạn tính, chấn thương hay sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống.

Các nguyên nhân dẫn đến bệnh gai cột sống là:

  • Do bệnh viêm khớp cột sống mãn tính: Quá trình viêm ảnh hưởng đến sụn đốt sống. Lâu ngày sụn bị hao mòn dần. Khiến  bề mặt trơn láng của nó trở nên thô ráp, xù xì và cuối cùng hai bề mặt xương tiếp xúc, cọ xát với nhau. Cơ thể sẽ tự điều chỉnh để khắc phục nhưng đồng thời hình thành gai xương.
  • Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với cột sống: do sự lắng đọng canxi dưới dạng Calcipyrophosphat.
  • Do chấn thương: Làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống. Cơ thể sẽ tự sửa lại nơi bị tổn thương và hình thành gai xương.

Người bệnh thường bị đau lưng, cổ, sau đó lan ra tứ chi, làm yếu đi chức năng hoạt động của tay chân.Bệnh gai cột sống nếu không được chữa trị kịp thời có thể biến chứng sang nhiều bệnh khác. Chẳng hạn như: thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa, đau dây thần kinh liên sườn.

2/ Bài thuốc trị gai cột sống từ bưởi, ngải cứu và chanh

Những bài thuốc dân gian thường được nhiều người sử dụng vì tính hiệu quả và an toàn cao. Bài thuốc trị gai cột sống từ bưởi, ngải cứu và chanh vô cùng dễ thực hiện với những nguyên liệu gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Nhiều người đã thử bài thuốc này và thấy rất hiệu nghiệm. Chanh có tính chua, lại ấm, có tác dụng giảm đau; vỏ bưởi có công dụng hạ khí, hóa đàm, tiêu thực; ngải cứu có công dụng giảm đau và hành khí. Sự kết hợp của 3 loại nguyên liệu có tác dụng trong việc điều trị gai đôi cột sống hiệu quả.

Bài thuốc trị gai cột sống từ bưởi, ngải cứu và chanh

Thực hiện: Chuẩn bị chanh, vỏ bưởi và lá ngải cứu. Bỏ 3 nguyên liệu này nấu cùng 1 lít nước. Nấu có đến khi nào chỉ còn lại 2 phần nước thì dừng lại. Uống kiên trì mỗi ngày 1 ly khoảng trong 1 tháng sẽ thấy có biến chuyển.

Mong rằng bài thuốc trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc điều trị gai cột sống.