Bài thuốc đông y chữa bệnh viêm khớp dạng thấp như thế nào hiệu quả. Viêm khớp dạng thấp thường tấn công các màng khớp ở tay, chân gây đau nhức ở vùng ngón tay, ngón chân, đầu gối, mắt cá chân nặng hơn thì có thể bị liệt tứ chi. Bệnh này để lại nhiều khó khăn trong sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Bài thuốc đông y chữa bệnh viêm khớp dạng thấp

  • Cảm giác đau ở các khớp vừa và nhỏ, đau nhiều về đêm hoặc khi trời lạnh.
  • Các khớp có biểu hiện sưng, đỏ, bàn tay khó nắm, khó đi lại.
  • Buổi sáng thức dậy thường cảm thấy cứng khớp, phải đến 20 – 30 phút sau mới có thể cử động được.
  • Bệnh có thể kèm thêm một số triệu chứng như: sốt, mệt mỏi, chán ăn, sụt kí.
  • Nếu bệnh nhân mắc bệnh nặng thì các cơn đau thường kéo dài và đau dữ dội.

Một số bài thuốc đông y chữa bệnh viêm khớp dạng thấp

Ưu điểm khi dùng thuốc đông y chữa bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Thuốc Tây y có thể giúp làm giảm cơn đau nhanh chóng nhưng khi dùng có nhiều tác dụng phụ gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Với thuốc Đông y, các bác sĩ y học cổ truyền đã nghiên cứu các bài thuốc giúp điều trị khỏi bệnh hoàn toàn nhờ phương pháp đánh trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh. Các bài thuốc Đông y cho hiệu quả tốt sau một thời gian tích cực uống thuốc và làm theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Các loại thảo dược có trong bài thuốc chữa viêm khớp dạng thấp đều an toàn vì chúng được lấy hoàn toàn từ tự nhiên. Do đó, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh vì không có tác dụng phụ gây ra.

Các bài thuốc đông y chữa bệnh viêm khớp dạng thấp

Bài thuốc đông y chữa bệnh viêm khớp dạng thấp

Bài thuốc số 1:  Bạch hổ quế chi thang gia vị

Thành phần thuốc: Thạch cao 40g, quế chi 6g, tri mẫu 12g, hoàng bá 12g, thương truật 8g, kim ngân 20g, tang chi 12g, phòng kỷ 12g, ngạnh mễ 12g, cam thảo 8g.

Công dụng: Giúp ôn trung hòa vị, ôn thông kinh mạch, trừ phong thấp, thông kinh lạc, hành thủy, tả thấp nhiệt, giải độc, nhuận táo, thanh nhiệt lương huyết.

Cách làm: Dùng các thành phần trên cho vào chảo đem sao vàng trước. Sau đó, cho vào ấm sắc thuốc thêm 400ml nước và đun. Khi đun thấy nước đã sánh đặc thì tắt bếp, rót ra cốc để uống. Sử dụng bài thuốc chữa bệnh viêm khớp dạng thấp này đều đặn mỗi ngày một thang.

Bài thuốc số 2: Quế chi thược dược tri mẫu thang 

Thành phần thuốc: Quế chi 8g, ma hoàng 8g, bạch thược 12g, phòng phong 12g, tri mẫu 12g, kim ngân 16g, bạch truật 12g, liên kiều 12g, cam thảo 6g.

Công dụng: Chữa khi các cơn đau nhức xương khớp kéo dài. Kèm theo các triệu chứng sốt, ra nhiều mồ hôi, chán ăn. Phương pháp chính là giúp liễm âm dưỡng huyết, kiện vị, hòa trung, táo thấp, trừ phong thấp, phát hãn, giải biểu.

Cách làm: Sao vàng các loại thuốc trên rồi bỏ vào ấm sắc thuốc, thêm khoảng 400ml nước đem đun sôi. Khi nước còn khoảng 200ml thì ngưng sắc. Tốt nhất là nên dùng bài thuốc chữa bệnh viêm khớp dạng thấp này khi còn nóng. Mỗi ngày 3 lần vào sáng, trưa, tối.

Bài thuốc số 3: Độc hoạt tang ký sinh thang

Thành phần thuốc: Độc hoạt 12g, ngưu tất 12g, phòng phong 12g, cam thảo 6g, đỗ trọng 12g, tang ký sinh 12g, quế chi 8g, tế tân 8g, thục địa 12g, tần giao 8g, bạch thược 12g, đương quy 8g, đảng sâm 12g, phục linh 12g.

Công dụng:  Bài thuốc có tác dụng khử phong thấp, tán phong hàn, hành khí khai hiếu, bổ thận, dưỡng huyết, mạnh gân cốt, ôn kinh thông mạch.

Cách làm: Trước khi sắc thuốc nên sao vàng các vị thuốc trên. Sau đó, mới cho nước vào và bắt đầu sắc. Khi sắc lưu ý là lửa không được quá to, ở mức vừa phải. Khi thuốc sôi cần phải giảm bớt lửa, thấy nước thuốc có màu đen sánh đặc thì tắt bếp. Dùng nước thuốc chữa bệnh viêm khớp dạng thấp này sau khi ăn 30 phút.

Bài thuốc số 4: Phòng phong thang gia giảm 

Thành phần thuốc: Phòng phong 12g, bạch thược 12g, khương hoạt 12g, đương quy 12g, tần giao 8g, cam thảo 6g, quế chi 8g, ma hoàng 8g, phục linh 8g.

Công dụng: Bài thuốc này giảm sự lây lan của các khớp gây đau nhức giúp người bệnh đỡ đau. Khi uông thuốc vào giúp khu phong là chính, tán hàn trừ thấp là phụ. Ngoài ra, còn giúp bồi bổ khí huyết, ôn kinh thông mạch.

Cách làm: Cũng giống các bài thuốc trên, các thành phần trong bài thuốc này đều phải sao vàng trước để có tác dụng tốt nhất. Sau đó, mới cho vào ấm để sắc. Khi sắc xong thì rót ra bát uống khi còn nóng, mỗi ngày uống từ 6 – 8 bát.

Bài thuốc số 5: Ý dĩ nhân thang gia giảm

Thành phần thuốc: Ý dĩ 16g, thương truật 12g, ma hoàng 8g, ô dược 8g, quế chi 8g, huỳnh kỳ 12g, khương hoạt 8g, cam thảo 6g, độc hoạt 8g, đảng sâm 12g, phòng phong 8g, xuyên khung 8g, ngưu tất 8g.

Công dụng: Điều trị đau mỏi khớp, tê bì chân tay, các cơ bị co rút lại vận động khó khăn.

Cách làm: Đem sao vàng các thành phần thuốc trên rồi đổ qua ấm thuốc. Thêm 500ml nước vào và đun sôi. Đợi sau khi sắc thuốc xong thì rót ra bát để uống. Nên uống đều đặn mỗi ngày để thuốc chữa bệnh viêm khớp dạng thấp phát huy hiệu quả.